Việt Nam nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 26.3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi họp triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh lan rộng.

Bệnh tả lợn châu Phi lây lan nhanh trên các loài lợn nhưng không gây bệnh trên người  /// Ảnh: Minh Hải
Bệnh tả lợn châu Phi lây lan nhanh trên các loài lợn nhưng không gây bệnh trên người
Ảnh: Minh Hải

Thông tin diễn biến mới nhất về bệnh dịch này, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ Cục Thú y, cho biết đến chiều 25.3 có 21 tỉnh, thành phố ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi với 64.879 con lợn đã bị tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn có dấu hiệu lây lan phạm vi rộng. Nếu thời gian đầu dịch chỉ xuất hiện ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì vừa qua đã đi vào những trang trại lớn, quy mô đàn lên tới 4.500 con lợn (500 lợn nái và 4.000 lợn thịt) tại xã Đông Tảo, H.Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, lưu ý chỉ sau 2 tháng, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 21 tỉnh, thành phố và đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ còn lan rộng. Bộ NN-PTNT và các địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhưng không thể khống chế, dập dịch trong thời gian ngắn.

Ông Cường nhấn mạnh, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện gần 100 năm và thế giới chưa có vắc xin, nhưng không có nghĩa là VN không làm.

“Bộ đã đề xuất ngay nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất vắc xin, có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ đồng ý, đã được ghi trong Nghị quyết Chính phủ. Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Bộ Y tế phối hợp, mời các trung tâm khoa học lớn, các nhà khoa học và các đơn vị liên quan bàn bạc, thống nhất đề ra nhiệm vụ nghiên cứu triển khai ngay trong thời gian tới”, ông Cường nói.

Theo quyết định của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi được thành lập để giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa phối hợp giữa các bộ, ngành T.Ư trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) là cơ quan thường trực, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT là trưởng ban và 11 bộ, ngành là thành viên. Nhưng tại cuộc họp ban chỉ đạo đầu tiên diễn ra trong ngày 26.3, Bộ Y tế và Bộ Công thương không có đại diện lãnh đạo đến họp; một số đơn vị cử cán bộ đi họp thay lãnh đạo.

Trong phần kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, phòng chống dịch tả lợn châu Phi liên quan đến ngành hàng cực kỳ quan trọng. Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo quốc gia và đồng thời yêu cầu những cuộc họp lần sau, đại biểu dự họp phải đúng thành phần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU