Việt Nam nêu lập trường về các vấn đề Đài Loan hiện nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay.

Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán

Trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 11.8, trả lời câu hỏi của các phóng viên về lập trường của Việt Nam liên quan đến các vấn đề Đài Loan gần đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay.

 Việt Nam nêu lập trường về các vấn đề Đài Loan hiện nay - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

THẢO PHẠM

Theo bà Hằng, Việt Nam tin rằng hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

"Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định trên cơ sở kiên trì nguyên tắc "Một Trung Quốc", Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như toàn thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Cũng trong cuộc họp báo, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

"Quan hệ hai nước ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế", bà Hằng nêu rõ.

Đại diện Bộ ngoại giao khẳng định Việt Nam "sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cũng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU