Việt Nam - Mỹ xử lý ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong chuyến thăm ngày 17.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis tận mắt chứng kiến mức độ tổn thất lâu dài do chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 17.10 /// Độc Lập
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 17.10
Độc Lập

Trong khuôn khổ chuyến làm việc 2 ngày tại Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua đã thăm khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đại diện phía Việt Nam tiếp đoàn là thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân và ông đã cung cấp cho Bộ trưởng Mattis nhiều thông tin về công tác xử lý, khắc phục hậu quả chất độc da cam tại khu vực này.

Theo thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng, đây là nơi ô nhiễm dioxin trọng điểm nhất ở Việt Nam, với khoảng 500.000 m3 đất ô nhiễm. Từ năm 2010, phía Việt Nam đã tiến hành nhiều dự án xử lý, khắc phục dioxin tại sân bay Biên Hòa. Hồi tháng 5.2018, Quân chủng Phòng không - Không quân và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ký thỏa thuận cho dự án xử lý triệt để dioxin khu vực sân bay Biên Hòa với chi phí dự kiến 390 triệu USD (9.069 tỉ đồng). Quá trình xử lý dự kiến bắt đầu từ năm sau và sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch có buổi tiếp Bộ trưởng Mattis và phái đoàn Mỹ tại TP.HCM. Bộ trưởng Mattis bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã dành thời gian đón tiếp và cho biết vừa đến thăm khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch hoan nghênh Mỹ hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh trong hợp tác với Mỹ, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có tẩy độc môi trường nhiễm dioxin, nhất là khu vực tại sân bay Biên Hòa. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị phía Mỹ tiếp tục tích cực hợp tác với Việt Nam để sớm triển khai, hoàn thành dự án tẩy độc dioxin tại đây nhằm giải phóng đất đai bị ô nhiễm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở Việt Nam.

VN - Mỹ xử lý ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa1
Thiếu tướng Bùi Anh Chung (giữa) và Bộ trưởng James Mattis thảo luận tại sân bay Biên Hòa

Bộ trưởng Mattis bày tỏ: “Kết quả chuyến thăm này là cơ sở để tôi báo cáo với chính phủ và quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có xử lý khu vực nhiễm dioxin”. Chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm 2018 và cũng là lần đầu tiên đến TP.HCM của Bộ trưởng Mattis được xem là bằng chứng nổi bật về sự phát triển đáng kể trong quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Tháp tùng Bộ trưởng Mattis, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định: “Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis cho thấy sự tiếp tục ủng hộ của Mỹ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, có đóng góp cho an ninh quốc tế. Chuyến đi cũng cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại, vốn là nền tảng cho quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa Mỹ và Việt Nam”.

Theo dự kiến, ông Mattis sẽ đến Singapore trong hôm nay 18.10 để tham dự Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU