Việt Nam – Mỹ hoàn tất xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Mỹ Daniel  Kritenbrink hôm 7.11 chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và phái đoàn thăm sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) hồi tháng 10 /// Độc Lập
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và phái đoàn thăm sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) hồi tháng 10
Độc Lập

Theo thông tin từ sứ quán Mỹ, đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng của dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm qua với kinh phí 110 triệu USD do Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thực hiện.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8.2012, Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng do USAID tài trợ được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Việt Nam – Mỹ hoàn tất xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng - ảnh 1
Lễ bàn giao hôm 7.11
Sứ quán Mỹ

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.

Đại sứ Kritenbrink cho hay sau khi khép lại dự án tại Đà Nẵng, phía Mỹ sẵn sàng tiếp tục mối quan hệ hợp tác này tại sân bay Biên Hòa, một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam.

Ngày 11.5, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu USD để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu. Việc ký kết bản Thỏa thuận chung là bước đi đầu tiên trong dự án quan trọng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU