Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các nước trong khối phát huy hơn nữa bản sắc, vai trò trung tâm của ASEAN.

Hành trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cùng chung tầm nhìn và bản sắc

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết khẳng định sự ra đời của ASEAN đã phản ánh nguyện vọng chung của nhiều quốc gia trong khu vực về hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển - ảnh 1
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ thượng cờ ASEAN sáng 8.8

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ngày 8.8.1967, ASEAN được thành lập, khởi đầu cho tiến trình liên kết sâu rộng vì hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á và khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, từ một nhóm các quốc gia Đông Nam Á vốn bị chia rẽ bởi chiến tranh, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, ASEAN ngày nay là một trong những tổ chức khu vực quan trọng, có uy tín và thành công trên thế giới.

"Đây là ngôi nhà chung gắn bó hơn 650 triệu người dân của 10 quốc gia Đông Nam Á có bản sắc văn hóa đa dạng, một cộng đồng kinh tế lớn thứ 5 thế giới, một đối tác tin cậy và quan trọng của nhiều quốc gia, đóng vai trò trung tâm của các tiến trình đối thoại, hợp tác và liên kết quan trọng ở khu vực", ông Sơn khẳng định trong bài viết.

Theo ông Sơn, "phương cách ASEAN” dựa trên nền tảng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đoàn kết, đồng thuận và không can thiệp công việc nội bộ luôn được gìn giữ, bồi đắp và phát huy, tạo nên giá trị và bản sắc của ASEAN.

"Điều này đã giúp ASEAN và các nước thành viên vượt qua những giai đoạn sóng gió của khu vực và thế giới. Đồng thời, ASEAN càng trưởng thành, tinh thần đoàn kết và thống nhất càng được đề cao. Nhờ đó, khẳng định được uy tín, vị thế và vai trò trung tâm, quan hệ với các đối tác được mở rộng và sâu sắc hơn. Đồng thời, tranh thủ được sự ủng hộ sâu rộng và hiệu quả của quốc tế cho thúc đẩy phát triển và liên kết của ASEAN", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển - ảnh 2
ASEAN bước vào tuổi 55 với nhiều dấu ấn

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trung thành với mục đích, tôn chỉ hoạt động của mình, ASEAN đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin giữa các nước trong và ngoài khu vực nhằm duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực.

Trên cơ sở đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp và bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982, ASEAN đã và đang đóng góp quan trọng vào giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông, được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế luôn là nội dung trọng tâm trong tiến trình liên kết ASEAN suốt 55 năm qua. Đến nay, trao đổi thương mại nội khối chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. GDP của cả khối năm 2021 đạt 3.360 tỉ USD, tăng hơn 30% so với năm 2015 khi thành lập Cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh đó, ASEAN còn là trung tâm của không gian kinh tế rộng mở với mạng lưới 8 hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và 7 FTA với các đối tác quan trọng, trong đó Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tạo nên một khu vực thương mại tự do chiếm 30% dân số thế giới và 32% GDP toàn cầu.

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển - ảnh 3

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cùng các trưởng Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, các đại sứ, đại biện, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN tại Hà Nội

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong 55 năm qua, ASEAN có thể tự hào là một hình mẫu liên kết khu vực thành công. Những thành quả đã đạt được là nền tảng vững chắc cho ASEAN nỗ lực hoàn thành Tầm nhìn ASEAN 2025 và xây dựng Tầm nhìn sau năm 2025 để tiếp tục củng cố Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và thích ứng.

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Việt Nam khẳng định gia nhập ASEAN năm 1995 là một quyết sách mang tầm chiến lược của Đảng và nhà nước, vì đây là khu vực giữ một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển - ảnh 4
Gia nhập ASEAN năm 1995 là một quyết sách mang tầm chiến lược của Đảng và nhà nước Việt Nam

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Điều này đã góp phần tạo nên cục diện mới về hội nhập quốc tế và phát triển của Việt Nam. Đồng thời, củng cố môi trường hoà bình, ổn định, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như nâng cao uy tín, vị thế của đất nước.

Nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, tôn trọng các nguyên tắc, phương cách và bản sắc của ASEAN, Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết và nghĩa vụ thành viên.

"Trong các hoạt động của ASEAN, Việt Nam luôn đề cao đoàn kết và đồng thuận theo tinh thần “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Nhắc lại những lần Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN đều vào những giai đoạn Hiệp hội gặp nhiều thử thách, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, trước vô vàn khó khăn chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã kiên trì các nguyên tắc của ASEAN, thể hiện trọn vẹn tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, đưa con tàu ASEAN vượt qua sóng gió, giữ vững đà hợp tác và liên kết khu vực và định hướng phát triển cho Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức mình cùng ASEAN viết tiếp những chương thành công về xây dựng Cộng đồng ASEAN, đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU