Việt Nam lên tiếng về việc phân định biên giới với Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực đàm phán để phân giới cắm mốc khoảng 16% đường biên giới còn lại.

Chiều 26.5, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin Việt Nam và Campuchia gần đây đã đàm phán về 16% ranh giới còn lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền để xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình hữu nghị và phát triển bền vững là nguyện vọng chính đáng lâu nay của nhân dân 2 nước", bà Hằng khẳng định

Việt Nam lên tiếng về việc phân định biên giới với Campuchia  - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

đậu tiến đạt

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng cho biết trên tinh thần đó, trong những năm qua, Việt Nam và Campuchia đã hợp tác chặt chẽ, hoàn thành phân giới cắm mốc khoảng 1.045 km đường biên giới, tương đương với khoảng 84% chiều dài đường biên giới trên toàn tuyến. Bà Hằng nhấn mạnh, đây là thành quả hết sức quan trọng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như việc phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước.

"Hiện nay 2 bên đang nỗ lực đàm phán để giải quyết phân giới cắm mốc khoảng 16% đường biên giới còn lại", bà Hằng cho biết.

Đến tháng 9.2019, qua 20 năm thực hiện công tác phân giới cắm mốc, hai nước đã xây dựng được 315 cột mốc chính, 1.511 cột mốc phụ và 221 cọc dấu, phân giới được hơn 1.044 km trên thực địa, đạt khoảng 84%, được thể hiện trên bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia.

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã khẳng định trong Hội nghị tổng kết 20 năm công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia (1999 - 2019) vào ngày 4.3.2022 rằng việc hoàn thành 84% phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia là dấu mốc quan trọng, thành quả rất lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU