Việt Nam lên tiếng về công bố của Mỹ về các vấn đề ở biển Đông

Việt Nam lên tiếng về công bố của Mỹ về các vấn đề ở biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.1 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng ghi nhận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo số 150 về các đường ranh giới biển.

Ngày 14.1 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng ghi nhận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo số 150 về các đường ranh giới biển.

Theo đó, Việt Nam nhấn mạnh: Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, theo đó Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Việt Nam một lần nữa đề nghị các Bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, có đóng góp tích cực và thực chất nhằm duy trì hòa bình, ổn định, bảo vệ an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tính toàn vẹn của UNCLOS và trật tự dựa trên luật lệ.

Trước đó ngày 13.1, Bộ ngoại giao Mỹ đã công bố nghiên cứu mới trình bày chi tiết về phản đối của Washington về những yêu sách của Trung Quốc trong khu vực biển Đông. Nghiên cứu cũng kêu gọi Bắc Kinh dừng “hoạt động mang tính ép buộc và phi pháp” ở vùng biển này.

Theo hãng tin AFP, trong nghiên cứu dài 47 trang, Cục Đại dương và các vấn đề khoa học và môi trường quốc tế thuộc Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là hoàn toàn không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

Theo nghiên cứu, “Tác động chung của những yêu sách biển này là CHND Trung Hoa tuyên bố một cách phi pháp về chủ quyền hoặc một số hình thức quyền tài phán độc quyền đối với hầu hết Biển Đông".

Nghiên cứu của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng: "Những tuyên bố này làm suy yếu nghiêm trọng pháp quyền ở các đại dương và nhiều điều khoản của luật pháp quốc tế được phản ảnh trong Công ước", tức Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc đã thông qua.

Nghiên cứu lần này là bản cập nhật của nghiên cứu năm 2014, trong đó đưa ra phản đối tương tự đối với "đường chín đoạn" hay còn gọi là "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào hồi năm 2016, một tòa trọng tài quốc tế cũng đã đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đáp lại, Bắc Kinh đưa ra ngụy biện mới, cho rằng Trung Quốc có "quyền lịch sử" đối với khu vực. Nghiên cứu của Mỹ khẳng định những yêu sách dựa trên lịch sử như vậy "không có cơ sở pháp lý" và Trung Quốc cũng không cung cấp chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU