Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, một trong 2 bất ngờ lớn trong năm 2020 là doanh nghiệp Việt làm chủ được công nghệ 5G.

Lãnh đạo các bộ tham quan gian hàng tại diễn đàn  /// Ảnh VNE
Lãnh đạo các bộ tham quan gian hàng tại diễn đàn
Ảnh VNE

Phát biểu tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 sáng nay, 23.12, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương tinh thần của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, chủ động sáng tạo ra các giải pháp mới, thiết kế sản phẩm mới chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt Nam.

"Việt Nam không đứng đầu thế giới về trình độ y tế, nhưng chúng ta chống được dịch, điều mà nhiều nước không làm được. Chúng ta vẫn cảnh giác và không chủ quan, có giải pháp, với tâm thế biết mình đang ở đâu, điểm mạnh, hạn chế là gì, từ đó có giải pháp đúng, nhanh và kịp thời. Kết quả này là tập hợp của cả đội ngũ chuyên gia, kể cả những người không làm y tế, và nhờ công nghệ", Phó thủ tướng nêu ví dụ.

Cũng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nói đến "make in Vietnam", chúng ta không mong muốn, hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Thay vào đó, Việt Nam đặt mình là một phần của thế giới, về công nghệ thông tin, kinh tế - xã hội, với tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế.  

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Ảnh VNE

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, nếu không có "make in Vietnam" thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển, không thể tự cường, đi ra thế giới.

Chỉ thị đầu tiên năm 2020 - Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ - là Chỉ thị về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Sau 1 năm, đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28% và hiện nay đã có trên 58.000 doanh nghiệp. Mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030, vì vậy, có thể đạt được vào năm 2025.

Một bất ngờ khác là khả năng nhanh chóng phát triển các sản phẩm công nghệ số phòng chống Covid-19 và chuyển đổi cuộc sống sang trạng thái bình thường mới.

Từ Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ...

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đã trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, sản xuất được điện thoại 5G. Dù rất ít người, kể cả trong nước và nước ngoài, tin rằng Việt Nam có thể làm được việc này.

Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, năm 2021 sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, một năm với nhiều và rất nhiều sản phẩm "make in Vietnam".

“Make in Vietnam là một khẩu hiệu hành động, thúc giục tinh thần thiết kế tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp Việt Nam hãy make in Vietnam và kể câu chuyện Việt Nam của mình”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU