Việt Nam gia nhập IPEF sẽ dựa vào kết quả của quá trình thảo luận

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 26.5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc phân định biên giới với Campuchia và thông tin về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (gọi tắt là IPEF).

Về việc phân định biên giới giữa VN và Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết những năm qua, VN và Campuchia đã hợp tác chặt chẽ, hoàn thành phân giới cắm mốc khoảng 1.045 km đường biên giới, tương đương với khoảng 84% chiều dài đường biên giới trên toàn tuyến.

Bà Hằng nhấn mạnh đây là thành quả hết sức quan trọng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như việc phát triển KT-XH ở mỗi nước. Hai bên đang nỗ lực đàm phán để giải quyết phân giới, cắm mốc khoảng 16% đường biên giới còn lại.

Cũng trong cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm về việc VN tham gia quá trình thảo luận về IPEF. Bà Hằng cho biết chiều 23.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự trực tuyến và phát biểu trong Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF.

Theo đó, trong quá trình thảo luận, VN sẽ cùng với các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi, làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột: thương mại; chuỗi cung ứng; năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng; thuế và chống tham nhũng, hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng cho khu vực và thế giới.

VN cho rằng IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN, và bổ sung cho liên kết kinh tế đã có.

“Với chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả, VN đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, bà Hằng cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU