Việt Nam đề xuất quân y ASEAN diễn tập tình huống ứng phó dịch bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020. Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã khẳng định sẽ xem xét việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với các đại biểu dự hội nghị /// Ảnh TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với các đại biểu dự hội nghị
Ảnh TTXVN

Sáng 19.2, phiên họp của hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020) đã ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về dịch Covid-19.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ghi nhận nỗ lực hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong việc ứng phó với dịch Covid-19 nhằm bảo vệ công dân của từng nước; chia sẻ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc ứng phó với dịch Covid-19, trong đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng.

Tuyên bố chung cũng tái khẳng định cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về quân y, và chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an toàn và ổn định; và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh gây nguy hiểm cho người dân ASEAN.

Các bộ trưởng quốc phòng cũng khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, bao gồm việc xem xét tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN. Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất, nhằm ứng phó với Covid-19.

Mạng lưới chuyên gia hóa học, sinh học và phóng xạ ASEAN sẽ được tận dụng để tăng cường quan hệ chuyên môn, thúc đẩy hợp tác khoa học để quản lý sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, Tuyên bố khuyến khích các sáng kiến và hình thức hợp tác mới, đóng góp vào nỗ lực tổng thể của ASEAN nhằm chống lại thông tin sai lệch về Covid-19, đảm bảo người dân được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện phần việc của Bộ trưởng Quốc phòng mỗi nước về y tế cộng đồng và gắn kết xã hội, thông qua việc ủng hộ các nỗ lực của các cơ quan y tế từng nước, cũng như tận dụng các cơ chế khu vực của ASEAN về y tế nhằm phối hợp và hợp tác trong việc ứng phó với nguy cơ y tế công cộng đang nổi lên này...

Trước đó, phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020.

Bên cạnh đó, Việt Nam đề nghị các nước trong cộng đồng ASEAN tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó cho quân y các nước trong khối, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020) diễn ra từ 18 - 20.2 tại Hà Nội. Là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm 2020, ADMM hẹp có vai trò định hướng hợp tác ASEAN 2020 cũng như chuẩn bị bước đầu cho hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU