Việt Nam đặt mua 12 máy bay huấn luyện L-39NG

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng chế tạo máy bay của Cộng hòa Séc cho hay Việt Nam sẽ nhận 12 máy bay huấn luyện hiện đại L-39NG từ năm 2023-2024.

Máy bay huấn luyện L-39NG Albatros tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015 /// Ảnh chụp màn hình Janes
Máy bay huấn luyện L-39NG Albatros tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015
Ảnh chụp màn hình Janes

Theo trang Defense Brief, hãng máy bay Aero Vodochody của Cộng hòa Séc cho hay đã đạt được một hợp đồng cung cấp lô máy bay huấn luyện cho Việt Nam.

Theo hợp đồng, phía Cộng hòa Séc sẽ bàn giao 12 chiếc L-39NG cho Việt Nam từ năm 2023-2024, kèm theo huấn luyện phi công, cung cấp phụ tùng thay thế và hỗ trợ khác về hậu cần.

Việt Nam đặt hàng 12 máy bay huấn luyện L-39NG từ Cộng hòa Séc

Hợp đồng được ký kết giữa tổ chức xuất khẩu quốc phòng OMNIPOL của Cộng hòa Séc với Bộ Quốc phòng Việt Nam. OMNIPOL có 49% cổ phần trong Aero Vodochody.

“Chúng tôi tự hào công bố sự hợp tác chiến lược và trọng yếu này, một cột mốc quan trọng của dự án L-39NG. Sự kết hợp giữa máy bay huấn luyện L-39NG hiện đại và sự chuyên nghiệp của Không quân Việt Nam đem đến sự phát triển của mối quan hệ sâu sắc giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam”, theo chủ tịch OMNIPOL Jiří Podpěra.

Được Cộng hòa Czech thiết kế và đưa vào phục vụ từ những năm đầu thập niên 1970, L-39 được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện thành công nhất thế giới khi được hơn 30 quốc gia tin dùng. Mẫu máy bay này nổi bật với tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ.

Phiên bản máy bay huấn luyện L-39NG (Next Generation) được giới thiệu lần đầu tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU