Việt Nam đang phối hợp với quốc tế để xử lý vụ Trịnh Xuân Thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với nhau và với các cơ quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình /// Ảnh Trường Sơn
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Ảnh Trường Sơn
Đây là thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 22.9.
Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ ở một quốc gia mà Việt Nam chưa ký hiệp định dẫn độ tội phạm, ông Lê Hải Bình cho biết, câu hỏi này sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam.
“Tuy nhiên, như tôi được biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với nhau và với các cơ quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc này”, ông Lê Hải Bình cho biết.
Tại cuộc họp người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã trả lời một số câu hỏi khác của báo chí.
 Hỏi: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản mới đây nói Nhật sẽ tăng cường tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam?
Trả lời: Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực Biển Đông. Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực và thế giới, vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này.
 Xin ông xác nhận thông tin và cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Đài Loan đang xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, được cho là phục vụ mục đích quân sự?
Chúng tôi rất quan tâm đến thông tin này. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh. Tuy nhiên, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Vì vậy, việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối.
Ông nói đang xác minh thông tin Đài Loan xây dựng những cấu trúc trên đảo Ba Bình, vậy khi nào việc xác minh sẽ trở thành xác nhận trong khi đến thời điểm này đã có những bằng chứng tương đối rõ ràng?
 Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Khi nào có bằng chứng xác thực của cơ quan chức năng Việt Nam thì chúng ta sẽ có những bước đi phù hợp.
Việt Nam đang phối hợp với quốc tế để xử lý vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1

tin liên quan

Vụ Trịnh Xuân Thanh và quy định về dẫn độ tội phạm

Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, truy nã trong nước và quốc tế Trịnh Xuân Thanh, nhiều bạn đọc thắc mắc về việc khả năng ông Thanh trốn ở nước ngoài (nếu có) cũng như việc dẫn độ ông Thanh từ nước ngoài về để điều tra, xử lý.

Xin ông cho biết quan điểm và bình luận của Việt Nam việc Trung Quốc và Nga tập trận chung trên Biển Đông?
Là quốc gia ven biển và là thành viên của Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm các hoạt động quân sự ở khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982. Việt Nam mong muốn tất cả các nước đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trung Quốc mới đây nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện Biển Đông? Phản ứng của Việt Nam?
Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNLOS 1982, đề cao việc tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật đối với các vùng biển và đại dương.
Xin cho biết thông tin về tình hình cộng đồng người Việt ở Campuchia. Một số tạp chí Nhật Bản cho rằng cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia có lúc trở thành là mục tiêu của kỳ thị và tấn công? Xin cho biết cụ thể tình hình người Việt ở Biển Hồ?
Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài là luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đồng bào yên tâm làm ăn, sinh sống và hòa nhập tốt vào cộng đồng ở nước sở tại. Đối với đồng bào Việt Nam ở Campuchia, các cơ quan chức năng luôn phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia để đảm bảo các điều kiện sinh sống và làm ăn thuận lợi cho bà con. Việt Nam luôn bày tỏ mong muốn rằng các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương ở Campuchia quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia để bà con được sinh sống và làm ăn ổn định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU