Việt Nam đã có 166 ca nhiễm biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 ca phát hiện trong nước.

Sáng nay 27.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá công tác phòng chống dịch từ cuộc họp lần trước của Ban Chỉ đạo, những vấn đề nổi lên cần lãnh đạo, chỉ đạo, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời, định hướng những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Việt Nam đã có 166 ca nhiễm biến thể Omicron - ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan với dịch bệnh, nhất là trong kỳ nghỉ tết

nhật bắc

Mục tiêu là vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các giải pháp để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong dịp tết.

Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 đã được Thủ tướng phát động, với mục tiêu đến hết tháng 1 hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12 - 17 tuổi, trong quý 1, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ các đối tượng chống chỉ định; tiếp tục nghiên cứu để triển khai thủ tục và tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

Thủ tướng nêu rõ, biến chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam nên tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp tết, đồng thời chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch, với tỷ lệ người dân đã được tiêm vắc xin và chúng ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn, đúc kết được các phương châm, công thức phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị tạo điều kiện cho người nhập cảnh vào Việt Nam nhân dịp tết

Có thể sẽ có nhiều chuỗi lây nhiễm

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước gồm 5 ca tại TP.HCM và Hà Nội 1 ca. Ngoài ra là 160 trường hợp khác nhập cảnh từ 22 quốc gia. Các hành khách đi cùng đã được cách ly, theo dõi, quản lý ngay khi nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng giảm 4,1%, số tử vong giảm 13,8%, số đang điều trị tại bệnh viện giảm 7,3%, số ca nặng, nguy kịch giảm 13,9%.

So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 21,2%, số ca tử vong giảm 7,5%, số ca khỏi bệnh tăng 6,2%, số ca đang điều trị tại bệnh viện tăng 3,4%, số ca nặng, nguy kịch giảm 11,6%.

So sánh giữa tháng 1.2022 và tháng 12.2021, số ca tử vong/100.000 dân của tháng 1 ghi nhận là 5 ca (giảm 2 ca so với tháng trước).

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron.

Bộ Y tế cũng cho rằng trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU