Việt Nam cùng 10 nước ký kết CPTPP

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam cùng 10 quốc gia khác vừa ký kết hiệp định thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về chống chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại.

Đại diện 11 nước ký kết CPTPP /// Ảnh: Reuters
Đại diện 11 nước ký kết CPTPP
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Các nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile ngày 8.3 (sáng 9.3 giờ Việt Nam).

CPTPP được ký kết đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ trong việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại, khi chỉ mới tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế quan mới lên thép và nhôm nhập khẩu, một động thái mà các quốc gia khác và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo có thể gây ra cuộc chiến thương mại toàn cầu.

“Hôm nay, chúng ta có thể tự hào kết thúc một quá trình đầy gian nan và gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế rằng mở cửa thị trường, hội nhập kinh tế và hợp tác quốc tế là những công cụ tốt nhất để tạo cơ hội kinh tế và sự thịnh vượng”, Tổng thống Chile Michelle Bachelet nói.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và các chuyên gia kinh tế cho biết, đây vẫn là hiệp định tự do (FTA) thế hệ mới với chất lượng cao, sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng thêm trên dưới 2% GDP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, để CPTPP đi đến ký kết có sự đóng góp rất lớn của Việt Nam. Mặc dù đây không phải là nội dung trong chương trình nghị sự của APEC tổ chức tại TP.Đà Nẵng vào trung tuần tháng 11.2017, song với sự nỗ lực của nước chủ nhà, các quốc gia thành viên đã thảo luận và đạt được nhiều kết quả để dần đi đến đồng thuận, để rồi cùng với sự tích cực của Nhật Bản, tại hội nghị hồi tháng 1.2018 ở Tokyo, các nước thống nhất sẽ ký kết chính thức.

CPTPP sẽ giúp giảm thuế quan tại các nền kinh tế chiếm tới 13% GDP toàn cầu, tương đương khoảng 10.000 tỉ USD. Trong trường hợp nếu Mỹ tham gia thì con số này sẽ chiếm 40% tổng GDP toàn cầu. Tuy nhiên, ngay cả khi không có Mỹ thì thỏa thuận này cũng sẽ mở rộng thị trường khổng lồ của gần 500 triệu dân, làm cho CPTPP trở thành một trong những hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, theo số liệu thống kê thương mại của Chile và Canada.

Hiệp định gồm 12 thành viên với tên gọi ban đầu là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã từng rơi vào giai đoạn khủng hoảng khi đầu năm ngoái Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi hiệp định để ưu tiên bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ. Nhưng với sự dẫn dắt của Nhật Bản, 11 nước thành viên còn lại đã dần hoàn thành một hiệp định thương mại sửa đổi khác trong tháng 1.2018, với tên gọi được đổi từ TPP thành CPTPP.

CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực khi ít nhất sáu nước thành viên hoàn thành các thủ tục trong nước để phê chuẩn, dự kiến có thể trước cuối năm nay. “Cũng như các nước thành viên khác, chúng tôi rất hy vọng sẽ thấy CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc ít nhất là ngay sau đó”, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo, nói.

CPTPP sẽ loại bỏ một số điều khoản do Mỹ yêu cầu trong phiên bản TPP 12 ban đầu, bao gồm các quy tắc tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ cho dược phẩm, đây cũng là vấn đề khiến một số chính phủ và các nhà hoạt động lo ngại sẽ làm tăng giá thuốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU