Việt Nam công bố toàn văn TPP

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bộ Công thương ngày 5.11 đã đăng tải toàn văn Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) (bản tiếng Anh) lên trang web của bộ.

Bộ Công thương công bố toàn văn TPP (bản tiếng Anh) trên website
Bộ Công thương công bố toàn văn TPP (bản tiếng Anh) trên website

(TNO) Bộ Công thương ngày 5.11 đã đăng tải toàn văn Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) (bản tiếng Anh) lên trang web của bộ.

Bộ Công thương công bố toàn văn TPP (bản tiếng Anh) trên websiteBộ Công thương công bố toàn văn TPP (bản tiếng Anh) trên website

Bạn đọc có thể vào đường link sau đây để tham khảo: http://tpp.moit.gov.vn/

Bộ Công thương cũng nói rõ rằng do vẫn đang trong quá trình rà soát pháp lý, nên bản công bố lần này chưa phải bản cuối cùng. “Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết”, theo thông báo của Bộ Công thương.

Lý giải về việc công bố hiệp định TPP bản tiếng Anh, Bộ Công thương cho biết do các nước trong TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công thương và các Bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định TPP.

“Để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công thương sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất”, Bộ Công thương cho hay.

Được biết, theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý.

Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán TPP đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Các nước TPP đã thống nhất giao New Zealand, quốc gia được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của hiệp định, công bố toàn văn hiệp định vào chiều 5.11 (giờ Hà Nội).

Sau khi công bố toàn văn Hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình, sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60 đến 90 ngày. Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức.

Thời điểm ký kết chính thức hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý 1/2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Đại diện 12 quốc gia tham gia thương lượng TPP hồi tháng trước đã cùng tìm được tiếng nói chung sau 5 năm trời ròng rã đàm phán. TPP được đánh giá là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm đến 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.
Các thành viên TPP gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam.
Theo các điều khoản của hiệp định, phần lớn các loại thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, từ thịt bò, bơ sữa, rượu, đường, gạo, hải sản, cho đến các mặt hàng sản xuất, tài nguyên và năng lượng, sẽ được gỡ bỏ hoặc cắt giảm mạnh.
Tuy nhiên, chi tiết của các vòng đàm phán vẫn không được công khai, mà các nhà thương thuyết sẽ soạn ra một bộ tài liệu cho chính phủ nước họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU