Việt Nam có thêm 250.000 USD tài trợ cho phòng chống bạo lực giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) đã ký thoả thuận tài trợ 250.000 USD tiếp tục hỗ trợ Ngôi nhà Ánh Dương tại Việt Nam cũng như đường dây nóng dành cho các nạn nhân của bạo lực.

Ngày 15.7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) đã cam kết triển khai các hoạt động thuộc “giai đoạn chuyển tiếp” nhằm đảm bảo tính bền vững của mô hình sáng tạo - Trung tâm Dịch vụ Một cửa, hay thường được biết đến với tên gọi “Ngôi nhà Ánh Dương” tại Việt Nam.

Việt Nam có thêm 250.000 USD tài trợ cho phòng chống bạo lực giới - ảnh 1

Ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam, và bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, ký thỏa thuận tài trợ 250.000 USD từ KOICA dành cho UNFPA

UNFPA

Đây là mô hình được xây dựng lần đầu tiên vào tháng 4.2020, trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam” giai đoạn 2017 - 2021 do KOICA tài trợ, với tổng kinh phí 2,5 triệu USD.

Ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam, và bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận tài trợ 250.000 USD từ KOICA dành cho UNFPA. Ông Cho Han Deog nhấn mạnh, trong chuyến thăm gần đây đến Ngôi nhà Ánh Dương tại Quảng Ninh, ông đã quan sát thấy hiệu quả hoạt động của Ngôi nhà Ánh Dương trong việc hỗ trợ và giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái thuộc nhóm yếu thế.

"Mô hình Ngôi nhà Ánh Dương đã đóng góp đáng kể vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương trong việc chấm dứt bạo lực giới và bạo lực gia đình. Chúng tôi mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng tại các địa phương khác. KOICA không khoan nhượng và kiên quyết nói không với mọi hình thức bạo lực giới", ông Cho khẳng định

Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình được UNFPA phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH nhằm cung cấp các dịch vụ đa dạng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, dịch vụ xã hội, nhà tạm lánh, bảo vệ từ công an, dịch vụ pháp lý, tư pháp và chuyển tuyến cho nhiều nạn nhân của bạo lực giới tại 4 địa phương.

Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, bạo lực giới là một biểu hiện của bất bình đẳng giới đã “ăn sâu bám rễ” tại Việt Nam. Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy gần 2 trong số 3 phụ nữ Việt Nam (62,9%) đã trải qua ít nhất một trong các hình thức bạo lực về thể chất, bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý hoặc bạo lực kinh tế trong cuộc đời.

Việt Nam có thêm 250.000 USD tài trợ cho phòng chống bạo lực giới - ảnh 2
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

UNFPA

"Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ vẫn là vấn đề bị giấu kín trong xã hội Việt Nam vì hơn 90% phụ nữ từng bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ các dịch vụ công và một nửa trong số họ chưa bao giờ nói với ai khác về điều đó và cái giá phải trả là 1,81% GDP của Việt Nam, một con số đáng kể", bà Naomi chia sẻ

Từ những thông tin trên, bà Naomi cho biết, UNFPA sẽ sử dụng gói tài trợ lần này của KOICA một cách hiệu quả và khẳng định UNFPA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam để triển khai các hoạt động trong giai đoạn chuyển tiếp trên toàn quốc và tại tỉnh Quảng Ninh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU