Việt kiều Mỹ nhận thêm 600 USD/người vì Covid-19: Bớt chút khổ, thêm chút vui năm mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối chủ nhật (27.12) tổng thống Trump ký thành luật gói cứu trợ thứ 2 (trị giá 900 tỉ USD) giúp cho người Mỹ vơi bớt gánh nặng của cơn đại dịch COVID 19.

Chợ VIệt Nam ở Houston Mỹ
Chợ VIệt Nam ở Houston Mỹ

Tức là mỗi người Mỹ (thu nhập dưới 75.000 USD/cá nhân hoặc 150.000 USD/cặp vợ chồng) sẽ nhận 600 USD/người hỗ trợ dưới hình thức chuyển khoản thẳng vào các tài khoản ngân hàng cá nhân đã dùng để đóng thuế hằng năm cho IRS.

Ngoài ra, nếu gia đình kiếm được tới 150.000 nhưng có vợ hay chồng qua đời trong năm 2020 sẽ nhận đủ 1.200 USD. Các con phụ thuộc cũng nhận được 600 USD/người.

Việt kiều Mỹ nhận thêm 600 USD/người vì Covid-19: Bớt chút khổ, thêm chút vui năm mới - ảnh 1

Chợ Việt Nam ở Houston đông đảo kiều bào sắm sửa

Đợt cứu trợ thứ 2 này, tuy chỉ nhận được một nửa so với đợt trước (1.200/người hồi tháng 3) nhưng đã giúp cho người không có khả năng trả tiền thuê nhà đang phải đối mặt với nguy cơ bị chủ nhà dùng lệnh cưỡng chế để đòi lại nhà (eviction) giải quyết được một phần nỗi lo này. Điều khác nữa là những người nhập cư không giấy tờ cũng được đăng ký xin khoản tiền này.

Cộng động Việt Kiều ở Mỹ cũng vui mừng vì nhiều lý do.

Ông bà Hải-Thê (73 & 61 tuổi, Houston, đã về hưu) hồ hởi phấn khởi: “Ông Trump cho thêm 600/người nữa đó. May quá! Có tiền để mua sắm Tết Tây rồi.” Rồi ông bà lại băn khoăn: “Ông muốn cho 2.000 luôn mà không biết có được không. Mong là sẽ được!”

Việt kiều Mỹ nhận thêm 600 USD/người vì Covid-19: Bớt chút khổ, thêm chút vui năm mới - ảnh 2

Nhà hàng Việt Nam liên tục nhận được order đồ ăn to-go

Ba đứa con ông bà là Hoa, Khánh và Mai (26, 24, 22) đều có thu nhập dưới 75.000 USD thì vô cùng vui mừng vì thu nhập các em bị cắt giảm đáng kể trong đợt COVID 19. Như em Mai là trợ lý nha sĩ bị cắt nhiều giờ làm vì “COVID 19 khách ngại đi làm răng sợ nguy hiểm.”

Anh Harry Trần (38 tuổi, Houston, chủ vài căn nhà cho thuê) hào hứng: “Mấy nay khó khăn nên giảm bớt tiền thuê phòng xuống cho những người thuê lâu và đáng tin cậy. Cũng tội cho người ta… Bị cắt lương mất việc đợt COVID chứ có ai muốn đâu… Chứ trước đây không trả thiếu một đồng nào… Giờ được chính phủ giúp lại có tiền trả cho mình rồi”

Đây cũng là tâm lý của nhiều người Việt có nhà cho thuê. Người Việt mình có chí làm ăn, lại chịu thương chịu khó dành dụm nên thường có nhà cho thuê sau vài năm sống ở đất nước cờ hoa này.

Vợ chồng anh Nam, thợ làm tóc (42 tuổi, Houston) khoe: “Ngày 1 tết Tây này đang định mở cửa để kiếm thêm tiền bù lỗ cho cả năm 2020 thất bát. Nhờ có tiền ông Trump nên vợ chồng tôi tính ở nhà một ngày chơi với 2 đứa con. Cả năm hai vợ chồng đi làm từ sáng đến tối nên hôm nay ở nhà con nó mừng lắm.” Anh chị có hai cháu nhỏ, cũng như những người Việt làm nghề làm đẹp ở đất Mỹ, anh chị làm nguyên cả tuần từ 8 giờ sáng đến tối mới về, nhiều ngày khách yêu cầu làm thêm hay khách đến trễ thì phải ở lại đến hơn 10 giờ. Con gửi cho ông bà hay hàng xóm là người già Việt Nam nhận giữ thêm trẻ. Thế mới biết vì tương lai con em để thành đạt trên đất Mỹ là sự hi sinh to lớn của các cha mẹ Việt.

Cô My (62 tuổi, Houston, thợ nail) nói: “Hổm rày nhiều khách đi làm móng ngày lễ tui mừng quá trời. Lại thêm 600$ ông Trump cho, chút về gởi cho đứa con gái đang học đại học để nó mua thêm sách hay đi mua thêm cái áo. Biết hoàn cảnh gia đình nên nó tiết kiệm lắm.

Cô Ánh (49 tuổi, Brooklyn, thợ nail) lại có ý định dùng số tiền cứu trợ này cho mục đích khác: “Năm nay tui không làm được nhiều nên gửi về giúp bà con ở Việt Nam ít quá. May mắn ngày cuối năm có khách lại có thêm 600$ tiền trợ cấp, tui gửi 1 lần về Việt Nam để mẹ tui chia cho con cháu ăn tết ta.

Gia đình nhà cô Yến gồm 4 người đều làm thợ nail ở New York rất biết ơn sự trợ giúp kịp thời này, vì họ mới từ Việt Nam sang vào tháng 10 năm ngoái (2019) đã gặp 1 năm liêu xiêu vì dịch bệnh. Số tiền cứu trợ này sẽ giúp họ bớt khó khăn những ngày đầu ở xứ người.

Việt kiều Mỹ nhận thêm 600 USD/người vì Covid-19: Bớt chút khổ, thêm chút vui năm mới - ảnh 3

Tuy nhiên, đối với những Việt kiều có thu nhập cao thì hơi buồn vì cứu trợ kiểu này ngân sách lại thâm hụt nữa, tiền đóng thuế với tiền hưu của họ lại chịu ảnh hưởng… Nghĩ đến mấy chục năm đi làm đóng thuế mà về già chính phủ không còn tiền để hỗ trợ thì thật buồn và lo lắng.

Nhưng lo thì lo vậy thôi chứ họ vẫn mừng vì cùng được chia sẻ với người nghèo qua cơn bĩ cực năm 2020, mùa đông năm nay người nghèo sẽ có thêm cái chăn, cái áo ấm mặc cho đỡ rét.

Chiều thứ 3(29.12) Thượng viện Mỹ đã chặn dự luật đề xuất tăng chi phiếu kích thích cho mỗi người dân từ 600 lên 2000 như yêu cầu của tổng thống Trump và đã được thông qua Hạ viện hôm trước.

Thôi thì có còn hơn không, dân Mỹ và Việt Kiều vẫn vui vẻ chấp nhận để tiếp tục chờ đợi vào tương lai…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU