Viện trưởng VKSND tối cao: Nên cho khắc phục hậu quả để không xử lý hình sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí kiến nghị nghiên cứu cơ chế tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự và tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả để không bị xử lý hình sự.

Bịt lỗ hổng để không thể lợi dụng được

Tham luận tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sáng 30.6, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, trong 10 năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng, được nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ và đã trở thành phong trào mạnh mẽ không chỉ ở cấp T.Ư, mà nhiều địa phương đã làm tốt.

Viện trưởng VKSND tối cao: Nên cho khắc phục hậu quả để không xử lý hình sự - ảnh 1

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại hội nghị

gia hân

Từ đó, ông Trí đề nghị một mặt phải xử lý nghiêm những đối tượng tham nhũng, tiêu cực gây hậu quả nghiêm trọng để răn đe, giáo dục. Đồng thời, ban hành, bổ sung kịp thời chính sách pháp luật về quản lý và chế tài, trách nhiệm trong quản lý, nhất là những lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm dễ tham nhũng, tiêu cực, nhằm bịt các lỗ hổng để không thể lợi dụng được.

Bên cạnh đó, Viện trưởng VKSND tối cao cho rằng, thực tế cho thấy chính sách pháp luật phục vụ phát triển thời gian qua chưa nhiều so với chính sách pháp luật quản lý, kiểm soát.

Ông Trí đề nghị cần ban hành nhiều chính sách pháp luật tạo động lực phát triển, thu hút nguồn lực, khuyến khích năng động, sáng tạo. Đồng thời, phải đảm bảo các quy định, hành lang pháp lý an toàn, hạn chế rủi ro đối với người thực hiện.

"Nếu có khoảng trống thì kẻ xấu sẽ lợi dụng vi phạm, còn không có hành lang pháp lý đảm bảo an toàn thì người tốt sẽ tâm lý, lo sợ rủi ro, không năng động, sáng tạo, không có động lực phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ. Vì thực tế cố ý làm trái và năng động sáng tạo, hành vi làm giống nhau, chỉ khác là hậu quả hay hiệu quả mà thôi", Viện trưởng VKSND tối cao phân tích.

Sớm luật hóa quy định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Ông Trí cho hay, tại kỳ họp Quốc hội mới đây, ông đã nêu những bất cập của điều 219 bộ Luật hình sự 2015 quy định về trách nhiệm của người cán bộ quản lý tài sản công.

Viện trưởng VKSND tối cao: Nên cho khắc phục hậu quả để không xử lý hình sự - ảnh 2

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022

nhật bắc

"Quy định này rất rủi ro cho người thực hiện. Đó là lằn ranh đúng - sai rất mong manh trong thực tế", ông Trí nhấn mạnh, và kiến nghị sớm có chỉ đạo rà soát để tạo sự đồng bộ, thống nhất và đầy đủ hơn trong hệ thống pháp luật, để đảm bảo 2 yêu cầu kỷ cương chặt chẽ và có hành lang pháp lý đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro từ đó tạo động lực phát triển.

Ông Trí cũng đề nghị trước mắt cần tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và định giá đất để đấu giá hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

"Thực tiễn vận động không chờ dừng, không chờ sửa đổi, bổ sung luật. Do đó, chúng ta có thể ban hành nghị định, thông tư hoặc văn bản quy pháp hướng dẫn để giải quyết những vướng mắc, bất cập kịp thời trong thực tế, nếu không sẽ phải chịu hậu quả mới", ông Trí nêu.

Cũng theo ông Trí, vừa qua Bộ Chính trị đã có Kết luận số 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung nhưng buộc tội thì bằng pháp luật, có chương, có điều khoản cụ thể, nên Kết luận 14 cần tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa hơn nữa, chắc cũng phải bằng chương, điều khoản để đạt được mục đích đề ra.

Giảm xử lý hình sự, cho khắc phục hậu quả

Theo ông Trí, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là phức tạp nên cần đồng bộ trong quan điểm, chủ trương, nhận thức, cách làm, thậm chí dám thay đổi, bổ sung quan điểm, cách làm mới để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Viện trưởng VKSND tối cao: Nên cho khắc phục hậu quả để không xử lý hình sự - ảnh 3

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự hội nghị

gia hân

Cụ thể là làm sao thu hồi tài sản nhà nước bị tham nhũng, chiếm đoạt, thất thoát khắc phục hậu quả tốt hơn nữa, đồng thời tăng tính phòng ngừa và giảm xử lý hình sự đối với người vi phạm thì công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của chúng ta sẽ thành công hơn nữa.

"Kết quả đạt được trong 10 năm qua là đáng trân trọng, chúng ta tiếp tục phát huy chủ trương, cách làm tốt. Nhưng qua tổng kết, chúng ta cũng lắng nghe ý kiến nhiều chiều của cán bộ, đảng viên và người dân để có thể bổ sung cách làm mới, có quan điểm, chủ trương mới, từ đó cụ thể hóa bằng quy định của pháp luật, có phân công nhiệm vụ trong thực hiện để có hiệu quả tốt hơn", ông Trí nêu.

Dẫn kinh nghiệm thực tế từ Trung Quốc cho phép các trường hợp sai phạm khắc phục hậu quả để không bị xử lý hình sự, ông Trí kiến nghị Tổng bí thư, Bộ Chính trị, T.Ư cho chủ trương nghiên cứu, làm theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự mà thay thế bằng khởi kiện dân sự và tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hiệu quả.

"Làm như vậy chúng ta sẽ thu hồi được tài sản thất thoát, tham nhũng và việc khắc phục hậu quả sẽ được nhiều do chủ thể vi phạm sẽ chủ động khắc phục để không bị xử lý hình sự nữa, mà chúng ta cũng không phải băn khoăn nhiều về việc phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình", ông Trí nhấn mạnh.

Cần thiết ban hành luật Đạo đức

Viện trưởng VKSND tối cao cũng cho rằng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc chiến gay go, phức tạp, không chỉ trong nội bộ Đảng mà cả đối tượng khác ngoài xã hội tham gia; không chỉ đấu tranh với người khác mà đấu tranh với chính mình.

"Không ai có thể nói trước được điều gì nếu không ý thức giữ gìn, và không biết sửa chữa sai phạm của mình", ông Trí nói, và kiến nghị bên cạnh áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục thì cần thiết xây dựng, ban hành luật Đạo đức để giáo dục cả cộng đồng xã hội.

"Không chỉ bằng nêu gương, trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của cán bộ đảng viên mà phải giáo dục mọi người nhận thức được danh dự là điều thiêng liêng nhất trong đời người, để nhằm góp phần phòng ngừa hành vi vi phạm tốt hơn", ông Trí nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU