Viện Tim TP.HCM ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Tim TP.HCM ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến máu. Người hiến đến ngân hàng máu thuộc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM để hiến theo quy định.

Ngày 8.6, TS-BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Viện Tim đã có cuộc họp thống nhất với Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM.

Theo đó, kể từ ngày 8.6, Viện Tim TP.HCM ngưng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu (là thân nhân bệnh nhân phẫu thuật tim).

Đồng thời, Viện Tim sẽ giới thiệu người hiến máu tự nguyện sang ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM hiến máu theo quy định chung.

Từ ngày 9.6, nguồn máu cho các ca phẫu thuật tim tại Viện Tim TP.HCM sẽ nhận từ ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM.

Viện Tim chỉ vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân trong tình huống tối khẩn cấp (lấy máu tại Viện Tim), khi ngân hàng máu không đáp ứng kịp thời.

Viện Tim khẳng định, việc thay đổi nơi cung ứng máu cho công tác phẫu thuật, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh lẫn công tác chuyên môn tại Viện Tim.

Viện Tim TP.HCM cho biết theo quy trình, bệnh nhân nào không có thân nhân đủ điều kiện hiến máu, đơn vị này sẽ liên hệ nhận máu từ ngân hàng máu và yêu cầu bệnh nhân thanh toán theo hóa đơn của ngân hàng máu.

Đối với bệnh nhân có người thân hiến máu thì không phải đóng chi phí này và hoàn toàn không yêu cầu phải bồi dưỡng cho người hiến máu.

Trước đó, báo chí đưa tin vụ việc một người đàn ông làm từ thiện ở Viện Tim TP.HCM được cho là tự ý lấy tiền gia đình có người mổ tim để “bồi dưỡng” cho người hiến máu tình nguyện, nhưng tư lợi.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Thanh tra Sở Y tế, Công an Q.10 và Ban Giám đốc Viện Tim TP.HCM đã làm việc với người đàn ông trong vụ việc và thân nhân bệnh nhân liên quan, để làm rõ và báo cáo UBND TP.HCM; đồng thời kiến nghị xử lý vi phạm, nếu có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU