Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục làm đúng vai trò, nhiệm vụ của ngành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kể từ ngày thành lập (1.6.2015) đến nay, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã thụ lý 11.353 vụ án các loại.

Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM - Ông Nguyễn Đình Trung /// Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM - Ông Nguyễn Đình Trung
Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Sáng 20.7, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (gọi tắt là Viện cấp cao 3) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26.7.1960 – 26.7.2020) và 5 năm ngày thành lập Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (1.6.2015 – 1.6.2020).

Theo Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức Viện KSND năm 2014 thì Viện KSND được tổ chức thành 4 cấp: Viện KSND tối cao, Viện KSND cấp cao, Viện KSND cấp tỉnh và Viện KSND cấp huyện. Trong đó, Viện KSND cấp cao là cấp kiểm sát mới, có nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ án, vụ việc thuộc quyền giải quyết của TAND cấp cao.

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục làm đúng vai trò, nhiệm vụ của ngành - ảnh 1

Đại diện các cơ quan ban ngành tại TP.HCM đến dự buổi lễ kỷ niệm, chúc mừng.

Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo đó, ngày 28.5.2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 953 về việc thành lập Viện KSND cấp cao gồm: Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, có thẩm quyền theo lãnh thổ tương ứng đối với địa bàn khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Và theo lãnh thổ, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (gọi tắt là Viện cấp cao 3) được thành lập trên cơ sở Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại TP.HCM, là cấp dưới trực tiếp của Viện KSND tối cao, và là cấp trên của Viện KSND cấp tỉnh, cấp huyện trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, phụ trách 23 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Vụ án VN Pharma đã thể hiện được vai trò của Viện cấp cao 3

Kể từ ngày thành lập đến nay, Viện cấp cao 3 đã đạt được những kết quả cụ thể nổi bật. Trong 5 năm, thụ lý 11.353 vụ án các loại.

Trong đó, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo thủ tục phúc thẩm là một nhiệm vụ quan trọng của Viện cấp cao 3. Và hơn hết, vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty VN Pharma liên quan đến bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã cho thấy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện cấp cao 3.

Ngay sau khi vụ án được xét xử sơ thẩm lần 1 vào năm 2017, Viện cấp cao 3 đã kháng nghị bản án sơ thẩm, vụ án sau đó được TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại. Từ đó, vụ án được thay đổi tội danh từ buôn lậu sang sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo kháng nghị của Viện cấp cao 3; Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. Đồng thời, vụ án được tách ra nhiều giai đoạn để truy tố, xét xử.

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục làm đúng vai trò, nhiệm vụ của ngành - ảnh 2

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND (26.7.1960 – 26.7.2020) và 5 năm ngày thành lập Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (1.6.2015 – 1.6.2020)

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Ngoài ra, đối với chức năng nhiệm vụ mới của Viện cấp cao 3, là công tác giải quyết đơn đề nghị kháng theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm, trong 5 năm, đơn vị đã thụ lý gần 20.000 đơn khiếu nại/thông báo đề nghị kháng nghị đối với gần 14.5000 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án cấp dưới. Đơn vị đã giải quyết xong hơn 17.000 đơn, đạt tỷ lệ 82,6%, ban hành 947 kháng nghị và phần lớn kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của Viện cấp cao 3 được TAND cấp cao tại TP.HCM chấp nhận.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Trung, Viện trưởng Viện cấp cao 3, cho biết để đạt được những thành quả từ khi thành lập đến nay, Viện cấp cao 3 đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp kịp thời của Viện KSND tối cao và cơ quan ban ngành. Đồng thời, ông Nguyễn Đình Trung khẳng định nhiệm vụ của Viện cấp cao 3 trong thời gian tới sẽ tiếp tục tham gia giải quyết đúng thời hạn, đúng pháp luật các vụ án hình sự lớn, án dư luận quan tâm, án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Nội chính T.Ư và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; tham gia giải quyết các tranh chấp dân sự, vụ án hành chính; góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các quyền dân chủ của nhân dân…

Nhiệm vụ, quyền hạn Viện cấp cao 3

Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án, quyết định chưa có hiệu lực của TAND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có kháng cáo, kháng nghị; Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các bản án, quyết định của tòa án các cấp thuộc lãnh thổ phụ trách nhưng bị kháng nghị.

Kiểm sát bản án, quyết định chưa có hiệu lực của TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, phát hiện những bản án, quyết định có vi phạm để kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Giải quyết kiến nghị, đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, tòa án các cấp thuộc lãnh thổ phụ trách.

Phát hiện những bản án và quyết định phúc thẩm, giám đốc thẩm của tòa án cùng cấp có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới, báo cáo đề xuất kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm với Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với Viện KSND trực thuộc T.Ư, Viện kiểm sát thuộc lãnh thổ phụ trách …

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU