Viện KSND cấp cao tại TP.HCM phải chú trọng 'chống oan sai, bỏ lọt tội phạm'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, lưu ý Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (Viện cấp cao 3) phải chú trọng vào việc chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị /// Kiemsat.vn
Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Kiemsat.vn

Ngày 18.1.2021, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (Viện cấp cao 3) tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2021.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Trung, Viện trưởng Viện cấp cao 3, thông tin trong năm 2020, Viện cấp cao 3 đã thụ lý 4.245 vụ án các loại. Trong đó, án phúc thẩm thụ lý 3.626 vụ, giảm 248 vụ; án giám đốc thẩm, tái thẩm thụ lý 619 vụ, giảm 204 vụ. Tổng số vụ án đã giải quyết trong năm là 2.886 vụ, tỉ lệ 68%.

Ông Nguyễn Đình Trung cho biết năm 2020, Viện cấp cao 3 đã vượt mức nhiều chỉ tiêu do Quốc hội đề ra và Ngành giao. Theo ông Trung, trong thời gian tới, Viện cấp cao 3 sẽ không dừng ở việc kiểm tra các Viện KSND (VKS) các tỉnh mà cả VKS các huyện. Đồng thời, việc kiểm tra nội bộ cũng được duy trì, phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý…

Phải chú trọng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, lưu ý Viện cấp cao 3 cần phải chú trọng vào việc chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Chống oan sai và bỏ lọt tội phạm thông qua việc thực hành quyền công tố, xét xử các vụ án phúc thẩm, thể hiện trách nhiệm của VKS và TAND Cấp cao để ra bản án không làm oan người vô tội.

Trong việc xử lý các vụ án tham nhũng cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, đảm bảo đúng tiến độ giải quyết vụ án, vụ việc.

Về việc tòa chậm gửi bản án, theo ông Dũng, VKS các cấp đều được trang bị máy bị ghi âm, khi tuyên án thì ghi âm lại và về sau, dựa trên cơ sở đó để kháng nghị chứ không phải chờ tòa gửi bản án. Mặc khác, có thể so sánh nếu có trường hợp tòa tuyên một đường nhưng ban hành bản án một nẻo. Đây là cách khắc phục việc chờ bản án lâu quá nên hết thời hạn kháng nghị. Theo Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, nhiều trường hợp lẽ ra khởi tố tội “giết người” nhưng lại khởi tố tội “cố ý gây thương tích”, thời gian sau áp dụng quy định tha tù trước thời hạn, đến lúc phát hiện thì đã hết thời hiệu kháng nghị.

Đồng thời, ông Nguyễn Quang Dũng đề nghị Viện cấp cao 3 cần tăng cường, thành lập đoàn kiểm tra các đơn vị VKS địa phương, đặc biệt là VKS cấp huyện, khi phát hiện vi phạm thì phải kịp thời báo cáo, để kịp thời kháng nghị giám đốc thẩm.

Cũng trong Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2021, Viện cấp cao 3 đã nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ khi đã có thành tích đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tham nhũng. 

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM phải chú trọng 'chống oan sai, bỏ lọt tội phạm' - ảnh 1

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

ẢNH: Song Mai

 Ngoài ra, Viện cấp cao 3 cũng được tặng cờ thi đua là đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2020 của Viện KSND tối cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU