Viện dưỡng lão ở châu Âu thành quả bom hẹn giờ của COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các viện dưỡng lão tại một số nước châu Âu đang trở thành quả bom hẹn giờ của sự bùng phát dịch COVID-19.

Một cụ già rửa tay tại viện dưỡng lão ở Grevenbroich, Đức đề phòng COVID-19 /// Reuters
Một cụ già rửa tay tại viện dưỡng lão ở Grevenbroich, Đức đề phòng COVID-19
Reuters

Ý, Tây Ban Nha là hai nước có số ca nhiễm virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19 nhiều nhất tại châu Âu. Tại Pháp, số ca bệnh cũng ngày một tăng lên. Trong đó, có một điểm chung đáng chú ý là có nhiều người lớn tuổi tử vong tại 3 nước, với một bộ phận bệnh nhân sống trong các viện dưỡng lão.

Tại Tây Ban Nha, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles mới đây cho biết binh lính đã phát hiện nhiều cụ già bị bỏ mặc, thậm chí chết trên giường ở những viện dưỡng lão này.

Theo AFP, nhà chức trách tìm thấy 19 cụ già tử vong tại một ngôi nhà ở Madrid hồi tuần trước và cả chục trường hợp tương tự tại nhiều viện dưỡng lão trên cả nước, tuy không nêu rõ nguyên nhân.

Viện dưỡng lão ở châu Âu thành quả bom hẹn giờ của COVID-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế khử trùng một viện dưỡng lão có người bị COVID-19

AFP

Ở Pháp, nhà chức trách ngày 23.3 xác nhận có 20 người tử vong tại viện dưỡng lão ở tỉnh Vosges, hầu hết là bị COVID-19. Số ca tử vong vì COVID-19 tại Ý hiện là 6.820 người. Những báo cáo trước đó cho thấy đa số ca tử vong đều là người lớn tuổi và người có bệnh sẵn.

Liên đoàn người hưu trí Ý SPI-Cgil cho rằng các viện dưỡng lão là “quả bom hẹn giờ”, với 500.000 người cao tuổi trong tình cảnh rất dễ bị nhiễm bệnh.

“Khi virus xâm nhập những cơ sở này, khó tránh khỏi một cuộc thảm sát. Không may là điều này đang diễn ra ở nhiều nơi tại Ý”, SPI-Cgil cho biết.

Liên đoàn này cũng nói rằng nhiều nhân viên trong các viện dưỡng lão không được trang bị đồ phòng dịch đầy đủ, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ở các nước như Pháp và Tây Ban Nha thì thiếu bộ xét nghiệm cho những cơ sở này.

[VIDEO] Tây Ban Nha: Người cao tuổi chết cô độc trong đại dịch Covid-19

Hạn chế thăm viếng

Chính phủ Tây Ban Nha đã triển khai quân đội đi khử trùng các viện dưỡng lão và đưa toàn bộ các cơ sở tư nhân về quyền quản lý của chính quyền.

Tây Ban Nha và nhiều nước châu Âu đã ra lệnh hạn chế thăm viếng tại các viện dưỡng lão vì người lớn tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Một số nơi giúp người lớn tuổi liên lạc với người thân bằng cách gọi điện thoại qua các ứng dụng như Whatsapp, Facetime... Trong khi ở Anh, chính quyền vẫn cho phép người thân tới thăm người sống trong viện dưỡng lão nhưng cần hạn chế hết mức.

[VIDEO] Không chỉ người già, người trẻ từ 20-44 tuổi vẫn có thể bệnh nặng, tử vong vì Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU