Căng thẳng trong con hẻm nhà giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 30.11.2020, không khí căng thẳng bao trùm lên khu vực hai con hẻm thông nhau số 106 Bình Tiên nối với hẻm 97 Phạm Phú Thứ (phường 3, quận 6, TP.HCM). Đây là khu vực nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 1347 của Việt Nam sinh sống.
Chiều tối 30.11, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 1347 có liên quan trực tiếp tới BN 1342 (đã công bố chiều 29.11). Cùng lúc này, không khí căng thẳng bao trùm lên khu vực hai con hẻm thông nhau số 106 Bình Tiên nối với hẻm 97 Phạm Phú Thứ (phường 3, quận 6, TP.HCM). Đây là khu vực nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 1347 của Việt Nam sinh sống.
Thông tin về ca bệnh lây nhiễm từ người cách ly này đã khiến dư luận xôn xao vì bệnh nhân 1347 được xác định đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Người dân trong khu vực phong tỏa đã được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

TP.HCM phát hiện giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 từng đi uống cà phê, quán karaoke

Bệnh nhân 1347 là nam giới, 32 tuổi, là bạn của bệnh nhân 1342.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp là bệnh nhân 1325.
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ ở quận Tân Bình, TP.HC). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ, một bạn nữ; thời điểm này bệnh nhân 1347 cũng đến sống cùng.
Ngày 28.11, bệnh nhân 1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ ba cho kết quả dương tính.
Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; lúc này cơ quan chức năng đã phát hiện bệnh nhân 1347.
Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, từ 18 đến 25.11, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.
Tổng số người tiếp xúc gần (diện F1) theo điều tra ban đầu là 38 người đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (diện F2) là 154 người; trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10.

Vì sao tiếp viên hàng không Vietnam Airlines cách ly chỉ 4 ngày?

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (tại số 115 đường Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18.11, BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM).
Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao tiếp viên hàng không lại được ưu ái chỉ cách ly 4 ngày? Vietnam Airlines quản lý tiếp viên khi cách ly như vậy là đúng quy định hay không?
Tài khoản N.T đặt câu hỏi: "Sao ai cũng cách ly 14 ngày mà người của Vietnam Airlines được đặc quyền cách ly chỉ 4 - 5 ngày?". Facebook tên Bùi Tân cũng thắc mắc: "Không thể hiểu được vì sao mới cách ly 4 ngày đã cho về tự cách ly ở nhà?".

Có "ngoại lệ" cho tiếp viên hàng không?

Trả lời các thắc mắc này, một nguồn tin của Thanh Niên cho biết, ngày 2.7.2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có văn bản số 3588 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines. 
Trong đó, tại nội dung hướng dẫn các hình thức cách ly y tế đối với các thành viên tổ bay người Việt Nam của Vietnam Airlines, điểm 2.3 có hướng dẫn đối với tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam có quy định: 
"Khi về đến Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cùng với toàn bộ các thành viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay. Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên). Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).
Căng thẳng trong con hẻm nhà giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Có đặc quyền nào cho tiếp viên hàng không?

Ảnh: CTV

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2".
Sau đó, ngày 24.7.2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục có văn bản số 3951 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay.
Trong đó, nội dung 1 có quy định: "Nhất trí với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc áp dụng tổ chức cách ly y tế, xét nghiệm đối với Tổ bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways (sau đây gọi chung là các hãng hàng không Việt Nam) theo hướng dẫn tại Công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 2.7.2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với Tổ bay của Vietnam Airlines".
Nguồn tin này cũng cho hay, chuyến bay trước khi BN 1342 thực hiện và vào khu cách ly là chuyến VN5301 từ Nhật về Cần Thơ ngày 14.11 với 298 hành khách, toàn bộ khách đã xét nghiệm âm tính, toàn bộ phi hành đoàn cũng xét nghiệm 2 lần âm tính nên tiếp viên được về nhà tự cách ly trước khi phát hiện nhiễm Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Tran Hong

Quang Tran Hong

Tất cả là do sự thiếu ý thức của nam tiếp viên hàng không ,cùng với cách quản lý lỏng lẻo của ban quản lý khu cách ly cảng hàng không .Và sau đó là cái công văn khá chủ quan của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống dịch bệnh . Qua việc này đề nghị Ban Chỉ Đạo quốc Gia Phòng chống dịch Covid-19 xem lại những kẽ hở trong công tác phòng chống dịch nhằm khắc phục nhanh chóng .
Vinh Nguyen

Vinh Nguyen

Vấn đề không phải cách ly 4 hay 14 ngày, mà phải “ cách ly” được ý thức! Vì vậy cần theo luật chung là thế.
Lệ Đá

Lệ Đá

Nếu ai cũng phải cách ly 14 ngày thì bây giờ đâu có cuống lên. Chủ quan đi rồi hối hận !
Thành Lê

Thành Lê

Virus có thể có thời gian ủ bệnh lâu hơn 30 ngày nên 14 ngày vẫn chưa là gì cả. Quan trọng là ý thức. Cả tổ bay anh ta chẳng ai bị mà anh bị cũng do chính anh ta không tuân thủ luật cách ly khi ở khu cách ly tập trung vì đã tiếp xúc đoàn khác từ Rumani về có dịch bệnh.
Bùi Minh lương

Bùi Minh lương

Thả gà ra đuổi,các cụ dạy cấm sai. Giờ thì lo mà tìm các ông bà cố nội tiếp viên với phi công được ưu ái kia đê. Toàn làm chuyện ruồi bu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU