Trung Quốc vì sao đặt ra nghi ngờ bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ Mỹ?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới nghiên cứu Trung Quốc nghi ngờ một số bệnh nhân mắc căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử trên khắp 50 bang của Mỹ năm 2019 thật ra có thể mắc Covid-19.
Hoàn Cầu thời báo dẫn nguồn thạo tin cho biết sau khi nghiên cứu 250 bản chụp CT ngực của 142 bệnh nhân bị bệnh phổi do hút thuốc lá điện tử (EVALI), được chọn từ khoảng 60 nghiên cứu liên quan đã được công bố, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng có 16 bệnh nhân EVALI có liên quan đến việc nhiễm virus và toàn bộ đều tại Mỹ.
Trong số 16 ca bệnh có 12 trường hợp biểu hiện triệu chứng từ trước năm 2020. Các nhà khoa học này nghi ngờ các bệnh nhân nói trên có thể đã mắc Covid-19, trùng thời điểm bùng phát các ca bệnh EVALI tại Mỹ. Do thời điểm đó thế giới chưa hay biết về Covid-19 nên có thể các ca bệnh đã bị lầm tưởng là EVALI.
Trung Quốc vì sao đặt ra nghi ngờ bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ Mỹ? - ảnh 1

Ảnh chụp X quang phổi một ca bệnh EVALI vào năm 2019 tại Mỹ

Hoàn Cầu thời báo

Các nguồn tin cho biết trong số 16 ca EVALI có 5 bệnh nhân được coi là "đáng ngờ ở mức độ vừa phải" vì ảnh chụp CT của họ có các đặc điểm giống ảnh chụp cắt lớp cho bệnh nhân Covid-19, bao gồm các tổn thương kính mờ chủ yếu phân bố gần phần rìa phía dưới của phổi. Trong những ca bệnh nặng, ảnh chụp CT của họ cho thấy nhiều vùng đông đặc lớn ở cả hai phổi. Các đặc điểm lâm sàng này được cho là tương tự như ở bệnh nhân Covid-19.
Ông Dương Chiến Thu, nhà virus học tại Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), cho biết do có sự giống nhau về các triệu chứng giữa bệnh nhân EVALI và Covid-19 và do không có công cụ xét nghiệm vào thời điểm đó, cho nên có thể một số bệnh nhân mắc Covid-19 đã bị chẩn đoán nhầm là bệnh nhân EVALI vào năm 2019.
Washington luôn kêu gọi Bắc Kinh minh bạch trong việc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc, giới chức và truyền thông Trung Quốc thời gian gần đây liên tục nhắc đến Viện Nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm ở căn cứ Fort Detrick tại bang Maryland (Mỹ) với nghi ngờ đây là nơi khởi nguồn của Covid-19.
Trung Quốc vì sao đặt ra nghi ngờ bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ Mỹ? - ảnh 2

Số người chết liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ tăng mạnh trong năm 2019

Reuters

Trong bài viết, Hoàn Cầu thời báo dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ nêu rằng số ca nhập viện cấp cứu liên quan đến thuốc lá điện tử tăng mạnh vào tháng 8.2019 và đạt đỉnh vào tháng 9.2019. Vào tháng 9.2019, các trường hợp bị EVALI cũng tăng gấp đôi ở bang Maryland, nơi có phòng thí nghiệm Fort Detrick.
Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc mới đây kêu gọi Mỹ mời WHO điều tra các phòng thí nghiệm Fort Detrick và tiết lộ dữ liệu về các ca bệnh hô hấp không rõ nguyên nhân ở bang Virginia, bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử ở bang Wisconsin vào tháng 7.2019 và bệnh cúm vào mùa đông năm 2019 tại Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn van đông

Nguyễn van đông

Theo tôi, có thể covid ban đầu là ở Mỹ, nhưng mọi người đều biết chắc chắn rằng chỉ sau khi thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán thì virus covid mới lây lan khủng khiếp như vầy
Phan Đình Tú

Phan Đình Tú

Trung quốc nói như vậy làm cho người ta hiểu rằng:vũ hán là thành phố thuộc chủ quyền của mỹ
Chim Te Cám

Chim Te Cám

Nghi ngờ lớn nhất vi rút bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán TQ, nơi phát hiện và bùng nổ các ca covid 19. Nếu TQ quang minh chính đại thì hãy để WTO điều tra cho rõ ràng đi, chỉ khi bản thân có vấn đề thì mới tìm cách ngăn cản ko cho điều tra cặn kẽ.
Pham Thi Huong

Pham Thi Huong

Chiêu gậy ông đập lưng ông của Nam Mộ Dung he he.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU