Trung Quốc mạnh tay với đế chế kinh doanh của tỉ phú Jack Ma

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn Ant Group của tỉ phú Jack Ma, hiện sở hữu Alipay, nền tảng thanh toán số lớn nhất Trung Quốc và sàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, hôm 12.4 thông báo sẽ bắt đầu tái cơ cấu sâu rộng theo quy định của chính phủ nước này.
Việc Bắc Kinh cứng rắn đối với Ant Group thể hiện rõ quyết tâm kiềm chế các tập đoàn công nghệ lớn. Nhà chức trách Trung Quốc đã khiến Ant Group phải hủy kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá kỷ lục 37 tỉ USD hồi tháng 11.2020.
2 ngày trước, Alibaba cũng nhận án phạt chống độc quyền cao kỷ lục là 2,75 tỉ USD khi Trung Quốc thắt chặt kiểm soát “nền tảng kinh tế" đang bùng nổ.
Kế hoạch tái cơ cấu Ant Group bao gồm dự định tự biến mình thành một công ty cổ phần tài chính. Động thái này sẽ hạn chế lợi nhuận và định giá của Ant Group bằng cách cắt giảm một số hoạt động kinh doanh tự do.
Trung Quốc mạnh tay với đế chế kinh doanh của tỉ phú Jack Ma - ảnh 1
Ngoài ra, Ant Group cũng phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn về việc tuân thủ các quy định và yêu cầu thuế.
Ant Group sẽ phải cắt liên hệ với ứng dụng thanh toán Alipay và các mảng kinh doanh khác, từng được xem là lợi thế lớn của tập đoàn này nhờ có kho dữ liệu khách hàng khổng lồ và hơn 730 triệu người dùng Alipay mỗi tháng ở Trung Quốc.
Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba đã tăng giá 8% sau thông báo hôm 12.4. Giá cổ phiếu ở sàn giao dịch Hồng Kông cũng tăng trong đầu ngày 12.4 khi các nhà đầu tư thể hiện ủng hộ. Điều này cho thấy giai đoạn không chắc chắn của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ này đã dần chấm dứt. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU