Tổng thống Trump trước nguy cơ bị phế truất sau hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi mối đe dọa về cuộc luận tội lần thứ hai xuất hiện, Tổng thống Donald Trump trong hôm 7.1 đã thừa nhận rằng ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ, một ngày sau khi những người ủng hộ của ông xông vào tòa nhà Quốc hội làm loạn.
Trong ngày 7.1, hai nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ là Chuck Schumer và Nancy Pelosi đã kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump. Những lời kêu gọi này được đưa ra một ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào phá hoại tòa nhà Quốc hội Mỹ, vụ việc mà Chủ tịch Hạ viện cho rằng tổng thống phải chịu trách nhiệm.
Sau tình trạng hỗn loạn hôm 6.1, hàng chục nghị sĩ đảng Dân chủ và ít nhất hai nghị sĩ đảng Cộng hòa là Thống đốc bang Maryland, Larry Hogan và Hạ nghị sĩ bang Illinois Adam Kinzinger, đã kêu gọi phế truất ông Trump bằng cách luận tội hoặc Tu chính án thứ 25. Nhưng một số nguồn tin của Đảng Cộng hòa cho biết nỗ lực sử dụng Tu chính án thứ 25 sẽ không đi đến đâu.
Tổng thống Trump trước nguy cơ bị phế truất sau hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc họp báo liên quan đến vụ "làm loạn" tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 7.1

Reuters

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác đã gọi cuộc tấn công táo bạo vào tòa nhà Quốc hội hôm 6.1 là vết nhơ khó gột rửa trong di sản của ông Trump. Theo ông, “đó là vết thương do chính ông ấy gây cho mình, nó đã đi quá xa.”
Phá vỡ sự im lặng của mình sau “hỗn loạn” tại tòa nhà Quốc hội, ông Trump đã đăng một video lên mạng xã hội Twitter vào cuối ngày 7.1 sau khi lệnh cấm đăng bài trên mạng xã hội này được dỡ bỏ. Ông gọi đó là một “cuộc tấn công kinh khủng” và thừa nhận rằng ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo nhưng không đề cập đến tên của đối thủ.
Tổng thống Trump trước nguy cơ bị phế truất sau hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội - ảnh 2

Công nhân dọn dẹp trạm kiểm soát an ninh ở lối vào West Terrace của tòa nhà Quốc hội Mỹ sau vụ "làm loạn" của người ủng hộ Tổng thống Trump, ngày 7.1

Reuters

Sự thay đổi trong giọng điệu được một số người coi là nỗ lực ngăn chặn làn sóng từ chức sau sự hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội. Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, phu nhân của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, hôm 7.1 đã trở thành thành viên Nội các đầu tiên trong chính quyền ông Trump nghỉ việc kể từ sự kiện hôm 6.1, tham gia vào danh sách ngày càng tăng các nhân viên Nhà Trắng rời đi để phản đối tổng thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU