Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần 2, điều gì sẽ xảy ra tiếp?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với kết quả 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống sau khoảng 3 giờ tranh luận.
Tổng thống Trump bị cáo buộc "xúi giục bạo loạn", liên quan đến vụ đám đông người ủng hộ ông xông vào làm loạn Điện Capitol hôm 6.1. Những kẻ bạo loạn đã làm gián đoạn phiên họp quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden và buộc các nhà lập pháp phải tìm chỗ trốn. Bạo lực đã khiến 5 người thiệt mạng.
Ngoài ra, nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2.1, trong đó ông Trump yêu cầu một quan chức ở bang Georgia "tìm" thêm phiếu để lật đổ kết quả bầu cử.
Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần 2, điều gì sẽ xảy ra tiếp? - ảnh 1
Trong khi đó, có nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi đảng Dân chủ ngừng nỗ lực luận tội nhằm phế truất tổng thống vì cho rằng động thái chỉ khiến đất nước trở nên chia rẽ hơn, khi nhiệm kỳ của ông Trump chỉ còn lại vài ngày.
Chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội tổng thống, ông Trump đã có bài phát biểu trong một đoạn video được đăng trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng.
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần 2, điều gì sẽ xảy ra tiếp? - ảnh 2
Ông Trump lên án vụ bạo động tại trụ sở quốc hội hôm 6.1, nhấn mạnh “bạo lực và nạn phá hoại tuyệt đối không có chỗ đứng trong đất nước chúng ta”. Ông Trump còn khẳng định không có người ủng hộ thật sự nào của ông tiếp tay cho bạo lực chính trị.
Tổng thống Trump cho biết thêm ông bị sốc và đau buồn về thương vong trong vụ bạo loạn ngày 6.1. Ông nhấn mạnh những người gây bạo động ở trụ sở quốc hội hôm 6.1 sẽ bị đưa ra công lý, đồng thời nhấn mạnh tiếng nói của người Mỹ phải được lắng nghe một cách hòa bình. Kết thúc bài phát biểu, ông kêu gọi người Mỹ cố gắng vượt qua những cảm xúc của thời khắc này và đoàn kết.
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần 2, điều gì sẽ xảy ra tiếp? - ảnh 3
Với việc Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, Tổng thống Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần.
Vào tháng 12.2019, Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội vì ông gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra ông Joe Biden. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố Tổng thống Trump trắng án vào tháng 2.2020.
Dự kiến điều khoản luận tội sẽ được gửi lên Thượng viện sau phiên bỏ phiếu tại Hạ viện. Phiên xét xử tại Thượng viện sẽ diễn ra và Tổng thống Trump sẽ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ đồng ý với điều khoản luận tội.
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần 2, điều gì sẽ xảy ra tiếp? - ảnh 4
Cuộc bỏ phiếu luận tội được tiến hành sau khi đảng Dân chủ thông qua nghị quyết yêu cầu Phó tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất Tổng thống Trump, nhưng ông Pence đã từ chối làm điều này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang Levan

Dang Levan

Theo tôi, Hạ Nghị Viện Mỹ đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump trong lúc nước sôi lửa bỏng này sẽ là động tác thêm dầu vào lửa mà thôi. Một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ lại sẽ tiếp tục xuống đường ủng hộ Tổng thống Trump - gây bất ổn cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
SG love

SG love

Xuống đường cứ xuống, bị Covid mà không qua khỏi đừng buồn và cũng đừng khóc; nước Mỹ vì đâu nên nỗi này? Lành đạo kiểu gì dân chết như ngả rạ không lo, chỉ lo cái ghế của mình? Lỡ 4 năm xôi hỏng bỏng không rồi, giờ thêm vài tháng hay vài năm cũng không sao, một diễn viên truyền hình làm TT nên đóng phim hoài xem riết quen rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU