Tổng thống Duterte khôi phục hoàn toàn hiệp ước quân sự Mỹ-Philippines

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng quốc phòng Philippines hôm 30.7 cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khôi phục hiệp ước quân sự quan trọng liên quan sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này, đảo ngược quyết định do chính ông đưa ra trước đây.
Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA) bao gồm các quy định về việc luân chuyển hàng ngàn binh sĩ Mỹ đến và đi khỏi Philippines để tham gia các cuộc tập trận.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông không rõ lý do Tổng thống Duterte thay đổi quyết định, nhưng lựa chọn cuối cùng được đưa ra sau khi tổng thống gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Manila hôm 29.7.
Phát ngôn viên của ông Duterte cho biết quyết định khôi phục VFA được đưa ra “dựa trên việc duy trì lợi ích cốt lõi chiến lược của Philippines và sự rõ ràng của Mỹ đối với các nghĩa vụ và cam kết của nước này theo Hiệp ước Phòng thủ Chung MDT".
Tổng thống Duterte khôi phục hoàn toàn hiệp ước quân sự Mỹ-Philippines - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Llloyd Austin hôm 29.7 ở Manila.

Reuters

Tuy quyết định này không thay đổi hiện trạng quá nhiều vì hiệp ước vẫn chưa hết hạn, nhưng đem lại ổn định về chính sách trong quan hệ song phương.
Trước đó, ông Duterte đã đe dọa ngừng khôi phục hiệp ước sau khi Mỹ từ chối cấp thị thực cho một thượng nghị sĩ Philippines - vốn là một đồng minh của ông Duterte.
Gần đây, ông Duterte liên tục dời ngày kết thúc hiệp ước, lần cuối cùng là vào tháng 6.2021 để duy trì hiệp ước đến hết năm 2021.
Đối với Mỹ, VFA không chỉ hỗ trợ sự phòng thủ cho Philippines, mà về mặt chiến lược còn có thể giúp Mỹ đối đầu trước các hành vi chèn ép của Trung Quốc trong khu vực.

Chính phủ Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cam kết giúp Philippines phòng thủ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU