Thượng đỉnh Biden - Putin 'tích cực, hiệu quả' dù còn nhiều bất đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai tổng thống Joe BidenVladimir Putin hôm 16.6 đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khían ninh mạng, ghi nhận những thành quả nhỏ và khác biệt lớn tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên mà cả hai đều cho là thực tế hơn là thân thiện.
Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí rằng cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ hôm 16.6 mang tính xây dựng. 
Ông Biden nhận xét: "Tôi phải nói rằng không khí của toàn bộ cuộc gặp hôm nay rất tốt và tích cực". 
Ông Putin cũng đồng ý rằng: "Đây là một cuộc gặp mặt hiệu quả". 
Hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ sớm đưa đại sứ trở lại sứ quán, và tổ chức thêm các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân và an ninh mạng. 
Nhưng bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Nga vẫn thể hiện rõ trong nhiều vấn đề được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva (Thụy Sĩ). 
Thượng đỉnh Biden - Putin 'tích cực, hiệu quả' dù còn nhiều bất đồng - ảnh 1

Cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng đây là cuộc gặp hiệu quả và tích cực.

Reuters

Tại đây, ông Putin bác bỏ thông tin về sự dính líu của Nga trong một loạt các cuộc tấn công mạng gần đây chống lại Mỹ. 
Chỉ trong 2 tháng, 2 công ty lớn của Mỹ đã tê liệt do các cuộc tấn công mã độc tống tiền. Một số nguồn tin cho biết cả 2 vụ tấn công này đều có liên quan đến Nga. Ông Biden úp mở rằng Mỹ sẽ trả đũa nếu các cuộc tấn công như vậy vẫn tiếp diễn. 
"Tôi đã chỉ ra với ông Putin rằng chúng tôi có năng lực mạng đáng gờm và ông ấy cũng biết điều đó. Ông ấy không biết rõ đến đâu, nhưng năng lực của Mỹ rất đáng gờm. Và nếu Nga vi phạm những quy chuẩn cơ bản, chúng tôi sẽ đáp trả", ông Biden cảnh báo về vấn đề tấn công mạng.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã nói với ông Putin rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ mà những kẻ tấn công mạng "không nên đụng tới". 
Ngược lại, ông Putin nói rằng Nga từng là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ Mỹ. 
Một vấn đề gai góc khác trong cuộc gặp thượng đỉnh là nhân quyền
Thượng đỉnh Biden - Putin 'tích cực, hiệu quả' dù còn nhiều bất đồng - ảnh 2

Vẫn có nhiều vấn đề khác được đưa ra chưa đi dến thỏa hiệp.

Reuters

Tổng thống Biden cảnh báo rằng sẽ Nga sẽ phải chịu hậu quả nếu thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny, người từng tuyệt thực để phản đối việc bị giam giữ ở Nga, chết trong tù. 
Tổng thống Mỹ cho biết: "Tôi đã nói rõ với ông ấy rằng nếu việc đó xảy ra thì hậu quả sẽ rất tàn khốc cho nước Nga". 
Tổng thống Nga bác bỏ những lo ngại về Navalny, và ngược lại cho rằng những kẻ tham gia vụ bạo loạn Điện Capitol tại Mỹ hôm 6.1 đang bị trừng phạt vì "quan điểm chính trị", ông nói: "Người ta đã đi vào Quốc hội Mỹ mang theo yêu cầu chính trị. Hiện có 400 người đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự". 
Trong khi đó, ông Biden đáp trả rằng: "Tôi nghĩ đó là một sự so sánh nực cười". 
Có rất ít thỏa hiệp về một loạt vấn đề khác, bao gồm việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine
Ông Biden cho biết ông cũng nêu vấn đề số phận của những công dân Mỹ bị án tù ở Nga. Về vấn đề này, ông Putin cho rằng sẽ hai bên có thể đạt được một số thỏa hiệp, mặc dù ông không cho thấy dấu hiệu sẽ có thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU