Thói quen ăn uống của người châu Á thay đổi ra sao trong đại dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ South China Morning Post dẫn khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen (Mỹ) cho thấy thói quen ăn uống của người tiêu dùng châu Á sẽ thay đổi sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
Theo đó, 86% người Trung Quốc trả lời họ ăn cơm ở nhà thường xuyên hơn thời điểm trước đại dịch Covid-19, tiếp theo là Hồng Kông với 77%; Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam (cùng ở mức 62%).
Khảo sát lấy ý kiến của hơn 6.000 người tại 11 nước và vùng lãnh thổ ở Đông Á từ ngày 6 - 17.3.
Thói quen ăn uống của người châu Á thay đổi ra sao trong đại dịch Covid-19? - ảnh 1

Không còn nhiều người đến nhà hàng ăn vì sợ nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Reuters

Ông Vaughan Ryan, giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của Nielsen nhận xét dịch Covid-19 đã thay đổi thái độ và hành vi của người tiêu dùng, nhưng ông không cho rằng họ sẽ không đi ăn ở ngoài nữa. Dù vậy, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài và người tiêu dùng sẽ tiếp tục ăn cơm tại nhà trong tương lai gần.
Mặt khác, khảo sát cũng cho thấy doanh số bán các sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm đóng gói, đồ uống, đồ dùng vệ sinh... tăng trung bình 20% mỗi tuần từ khi dịch Covid-19 lây lan.
Thói quen ăn uống của người châu Á thay đổi ra sao trong đại dịch Covid-19? - ảnh 2

Các sản phẩm tiêu dùng nhanh được nhiều người chọn mua trong thời đại dịch Covid-19 hơn.

Reuters

Bà Norma Chu, sáng lập nền tảng dạy nấu ăn DayDayCook ở Hồng Kông cho biết người tiêu dùng mua sắm trên website bán lẻ Tmall đã bớt mua các đồ dùng không thiết yếu và thay thế bằng những thực phẩm thiết yếu như gạo, mì, dầu ăn, gia vị...
Việc người tiêu dùng thay đổi thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng, tiệm ăn và buộc các cơ sở này phải xem xét lại chiến lược, hình thức kinh doanh.
Bà Deepika Chandrasekar, phân tích viên của hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International (Anh) cho biết quy định về giới hạn đi lại, cấm tụ tập đông người và giữ khoảng cách để ngăn chặn dịch Covid-19 tại Singapore đã khiến các nhà hàng chịu ảnh hưởng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU