Thoát nguy cơ thảm họa, chuyến bay đưa mô đun mới của Nga lên trạm không gian ISS vẫn chưa yên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mô đun trạm không gian mới của Nga, có tên gọi Nauka, đã gặp một chuỗi sự cố đáng lo kể từ sau khi được phóng lên hôm 21.7.
Ngày 21.7, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) thông báo đã phóng thành công mô đun Nauka từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Dự kiến, mô đun Nauka sẽ kết nối với mô đun của Nga trên trạm ISS là Zvezda vào ngày 29.7, theo Space.com. 
Thoát nguy cơ thảm họa, chuyến bay đưa mô đun mới của Nga lên trạm không gian ISS vẫn chưa yên - ảnh 1

Vụ phóng mô đun Nauka ở Kazakhstan (Nga).

Chụp màn hình clip Roscosmos

Tuy nhiên, Nauka không hoàn thành được quy trình đốt nhiên liệu đầu tiên để nâng độ cao của quỹ đạo, gây ra lo sợ rằng nó sẽ không thể thực hiện được hành trình đến ISS, Gizmodo đưa tin. 
Nauka cần các động cơ này vận hành để thực hiện các điều chỉnh trên đường đi và ngăn chặn nguy cơ rơi trở lại khí quyển Trái đất
Đến rạng sáng 23.7, Roscosmos thông báo trên Twitter rằng hệ thống đẩy và việc điều chỉnh quỹ đạo đã quay lại bình thường. Theo đó, đội ngũ trên mặt đất đã kịp thời can thiệp để đưa Nauka quay về quỹ đạo đã định. 
Thoát nguy cơ thảm họa, chuyến bay đưa mô đun mới của Nga lên trạm không gian ISS vẫn chưa yên - ảnh 2

Cận cảnh mô đun Nauka.

Chụp màn hình clip NASA

Chuyên gia Jonathan McDowell của Trung tâm vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian (Mỹ) cho hay đã xảy ra trục trặc phần mềm, khiến các động cơ chính của Nauka xảy ra vấn đề. Hiện vẫn chưa rõ các kỹ sư Nga sử dụng động cơ đẩy chính hoặc hệ thống dự phòng để đưa Nauka quay về quỹ đạo bình thường. 
Các động cơ đẩy chỉ là một phần của bài toán kỹ thuật, vì vậy mô đun mới vẫn chưa thể an toàn. Ngoài ra, Nauka cũng đang gặp một số trục trặc chưa rõ có ảnh hưởng đến giai đoạn kết nối với trạm ISS hay không. 
Ông McDowell nói thêm rằng hệ thống TORU, cho phép phi hành gia trên ISS hỗ trợ việc kết nối - vẫn hoạt động bình thường
Chuyên gia McDowell nói: "Không có gì lạ khi những con tàu vũ trụ phức tạp gặp phải những rắc rối trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề trên chuyến bay này là trên mức bình thường. Tuy  nhiên tôi cũng có một sự lạc quan vừa phải rằng mô đun Nauka sẽ kết nối ISS thành công, dù không nhất thiết phải là ngay trong lần thử đầu tiên".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU