Tàu đổ bộ mới hạ thủy của Đài Loan có năng lực ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Loan vừa hạ thủy tàu đổ bộ tự đóng đầu tiên mang tên Yushan tại thành phố Cao Hùng hôm 13.4. Tàu được đặt tên theo đỉnh núi cao nhất Đài Loan: Ngọc Sơn.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh việc Đài Loan đóng được tàu đổ bộ đầu tiên ghi dấu cột mốc mới trong lịch sử đóng tàu Đài Loan, cũng như tăng cường đáng kể năng lực của Lực lượng phòng vệ biển.
Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh Đài Loan nhiều lần phát hiện các máy bay của Trung Quốc đại lục xâm phạm vùng nhận diện phòng không, cũng như Bắc Kinh đưa tàu sân bay đến tập trận trong khu vực.
Với kinh phí khoảng 162 triệu USD, tàu Yushan có độ choán nước 10.000 tấn, dài 153 m với tốc độ tối đa 21 knot (gần 39 km/giờ), tầm hoạt động 12.964 km.
Tàu đổ bộ mới hạ thủy của Đài Loan có năng lực ra sao? - ảnh 1
Tàu có thể mang theo tàu đổ bộ nhỏ, thiết giáp lội nước và trực thăng cùng 673 binh sĩ. Vũ khí phòng thủ gồm một pháo hạm 76 mm MK-75, hai pháo bắn nhanh cận chiến MK-15 Phalanx và hai hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Sea Oryx.
Tàu có thể được sử dụng cho các hoạt động đổ bộ, vận tải hoặc trở thành bệnh viện dã chiến, tham gia cứu trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai.
Con tàu này dự kiến biên chế vào nửa đầu năm 2022, thay thế cho tàu Hsu Hai (LSD-193), tàu vận tải đổ bộ đã hoạt động 50 năm qua.
Tàu này trước đây được hải quân Mỹ biên chế vào năm 1971, mang tên USS Pensacola (LSD-38). Tàu bị loại biên và được chuyển giao cho Đài Loan vào năm 1999.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU