Tàu chiến Đức sẽ đi qua Biển Đông mang thông điệp gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 3.3, Reuters đưa tin một tàu hộ vệ Đức sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8.2021. Đây sẽ là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.
Tuy nhiên, tàu chiến Đức sẽ không đi vào vùng biển 12 hải lý xung quanh những thực thể Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.
Mỹ đã hoan nghênh kế hoạch trên, Reuters đưa tin ngày 4.3. Ngoài ra, Washington khẳng định ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên pháp luật trong khu vực mà quốc gia này cho rằng đang bị Trung Quốc đe dọa.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và việc sử dụng hợp pháp vùng biển. Chúng tôi hoan nghênh việc Đức ủng hộ trật tự thế giới dựa trên pháp luật tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cộng đồng quốc tế có vai trò then chốt trong việc duy trì một trật tự hàng hải rộng mở”.
Tàu chiến Đức sẽ đi qua Biển Đông mang thông điệp gì? - ảnh 1

Vào tháng 8.2021, Đức sẽ điều tàu chiến đến Biển Đông.

Reuters

Nhận định về kế hoạch của Đức, một số chuyên gia cho rằng việc điều tàu chiến đến Biển Đông là một bước quan trọng của Đức hướng tới thực hiện những hướng dẫn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã được Berlin phê chuẩn hồi năm ngoái nhằm gia tăng hiện diện ở khu vực.
Giáo sư về quan hệ quốc tế Quách Học Đường thuộc Đại học Kinh tế đối ngoại Thượng Hải thì cho rằng kế hoạch triển khai tàu chiến phản ánh sự độc lập trong chiến lược quân sự và ngoại giao của Đức hơn là nỗ lực chung với Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc.
Việc Berlin không cho tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh những thực thể Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông cho thấy Đức muốn giảm khả năng đối đầu với Bắc Kinh.
Trong khi đó, nhà phân tích kỳ cựu Helena Legarda thuộc Viện nghiên cứu Mercator về Trung Quốc ở Berlin cho rằng kế hoạch của Đức đưa tàu chiến đến Biển mang tính biểu tượng, nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng Berlin sẵn sàng đối đầu với những yêu sách biển của Trung Quốc ở khu vực một cách chủ động hơn.
Tàu chiến Đức sẽ đi qua Biển Đông mang thông điệp gì? - ảnh 2

Chủ tịch Trung Quóc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một bức ảnh chung hồi tháng 7.2017.

Reuters

Mới đây, Pháp cũng đã điều một tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu chiến tuần tra Biển Đông để nhấn mạnh tự do hàng hải.
Trong khi đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nước có tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển theo luật quốc tế, nhưng nói thêm rằng “họ không thể lấy đó làm lý do phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven bờ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU