Syria lên án hành động không kích 'hèn nhát' của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 26.2 cho biết cuộc không kích Mỹ vừa thực hiện ở Syria đã phá hủy hoàn toàn 9 cơ sở mà các phiến quân do Iran hậu thuẫn tại Syria sử dụng.
“Mỹ sẽ hành động để bảo vệ nhân viên của Mỹ và liên quân cũng như lợi ích an ninh trong khu vực”, theo Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby.
Ngày 26.2, ông Kirby cho biết cuộc không kích Mỹ vừa thực hiện ở Syria đã phá hủy hoàn toàn 9 cơ sở mà các phiến quân do Iran hậu thuẫn tại Syria sử dụng.
Nhiều quan chức phương Tây và Iraq cáo buộc các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn liên quan đến các vụ tấn công bằng rocket nhắm vào cơ sở và lực lượng Mỹ ở Iraq gây nhiều thương vong hồi tháng 1.2021.
Syria lên án hành động không kích 'hèn nhát' của Mỹ - ảnh 1

Vụ không kích Syria đánh dấu quyết định quân sự đầu tiên trong cương vị tổng thống của ông Joe Biden.

Reuters

Ông Kirby khẳng định Iraq có thể giúp Mỹ xác định người chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công ở Iraq, nhưng không đóng vai trò trong việc xác định mục tiêu tại Syria: “Tôi có thể đảm bảo chắc chắn rằng tự tổng thống đã phê chuẩn quyết định này sáng hôm qua”.
Syria lên án vụ không kích là hành động hèn hạ và yêu cầu ông Biden đừng theo “luật rừng”. Một quan chức Iraq thân cận với Iran cho biết vụ không kích đã khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Còn các quan chức Mỹ thì nhấn mạnh đã hạn chế quy mô vụ tấn công để thể hiện rằng chính phủ ông Biden dù hành động mạnh tay nhưng vẫn nỗ lực tránh leo thang căng thẳng trong khu vực.
Nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ hoan nghênh quyết định không kích Syria. Tuy nhiên một số nghị sĩ Dân chủ đặt vấn đề về lời giải thích hợp pháp cho việc tiếp tục thực hiện và kéo dài các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU