Sức mạnh hộ vệ hạm tối tân giúp Israel bảo vệ mỏ khí đốt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 9.6, Israel đã nhận được chiếc thứ hai trong số bốn tàu chiến mới do Đức sản xuất. Chiếc tàu hộ vệ thuộc loại hiện đại nhất này được đặt tên là “Oz”, nghĩa là “quả cảm” theo tiếng Do Thái.
Tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 cập cảng Haifa, thành phố lớn thứ ba tại Israel, sau khi được hai tàu ngầm thực hiện lễ đón. Con tàu 2.000 tấn dài 90m, tốc độ tối đa 24 knot (44 km/h) và tầm hoạt động 2.500 hải lý.
Tàu trang bị hệ thống radar mảng pha, tên lửa phòng không thuộc hệ thống Vòm sắt nổi tiếng, 16 tên lửa đối hạm, một pháo chính cực nhanh 76 mm Oto Melara, và 2 ông phóng ngư lôi. Mỗi tàu lớp Sa'ar 6 cũng có thể được trang bị các hệ thống chiến tranh điện tử và chiến tranh mạng.
Sức mạnh hộ vệ hạm tối tân giúp Israel bảo vệ mỏ khí đốt  - ảnh 1

Tàu hộ tống lớp Saar-6 thứ hai của Israel, mang tên "Oz", ra khơi trước một buổi lễ chào đón của hải quân Israel, ngoài khơi bờ biển Haifa, miền bắc Israel, ngày 9.6

Reuters

Tàu Oz và ba chiếc cùng loại - một chiếc đã được chuyển giao vào tháng 12.2020 và hai chiếc khác sẽ ra mắt vào cuối năm nay - sẽ giúp tăng tổng số tàu chiến mang tên lửa của hải quân Israel lên 15. Số tàu này tuy nhỏ nhưng có thể thực hiện các sứ mệnh ở xa như ở Biển Đỏ và vùng Vịnh.
Israel cũng muốn bảo vệ các mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi gần Li Băng, một đối thủ của Israel trong khu vực. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán về biên giới trên biển do Mỹ làm trung gian nhưng không có kết quả. Gần đây, hải quân Israel cũng nhận thấy mối đe dọa từ nhóm vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn đối với các giàn khoan khí đốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU