Số vũ khí hạt nhân đang tăng lên, 2.000 đầu đạn có thể nhanh chóng khai hỏa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đà giảm vũ khí hạt nhân từ đầu thập niên 1990 dường như đã bị dừng lại và có dấu hiệu đảo chiều trong bối cảnh các quốc gia hạt nhân tiếp tục nâng cấp và mở rộng kho vũ khí chiến lược.
Theo chuyên gia Hans Kristensen của Chương trình Giải giới, Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI, Thụy Điển) rằng: “Xu hướng cắt giảm vũ khí hạt nhân mà chúng ta quen thuộc từ cuối Chiến tranh Lạnh giờ đây dường như đang chững lại”.
SIPRI ước tính số lượng vũ khí hạt nhân của thế giới vào đầu năm 2021 là 13.080, giảm nhẹ so với 13.400 trong năm 2020. Nhóm 9 quốc gia được SIPRI thống kê bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và CHDCND Triều Tiên.
Số vũ khí hạt nhân đang tăng lên, 2.000 đầu đạn có thể nhanh chóng khai hỏa - ảnh 1

Cận cảnh tên lửa đạn đạo RS-20 / SS-18 "Satan"

Washington Post

Tuy nhiên, số liệu mới đã bao gồm các đầu đạn đã về hưu và đang chờ được xử lý. Nếu loại bỏ nhóm này, số vũ khí hạt nhân nằm trong các kho của quân đội phải tăng từ 9.380 lên 9.620. Ngoài ra, số lượng vũ khí hạt nhân được triển khai tăng từ 3.720 lên 3.825. Trong số này, khoảng 2.000 đầu đạn đang được duy trì trong tình trạng sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút.
Chuyên gia SIPRI cũng nhận định rằng nhóm nước thuộc câu lạc bộ hạt nhân dường như đang nâng tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân trong các chiến lược của quân đội, có thể thấy rõ ở Nga và Mỹ, hai nước sở hữu hơn 90% số vũ khí hạt nhân của thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU