Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ giảm, chuyên gia lo vẫn chưa đạt đỉnh dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 17.5, số ca Covid-19 mới ở Ấn Độ đã giảm dù số ca tử vong mỗi ngày vẫn trên 4.000 ca. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm mới giảm vì nhiều khu vực nông thôn ở Ấn Độ, nơi virus corona lây lan nhanh chóng, hiện đang thiếu các bộ xét nghiệm Covid-19.
Trong nhiều tháng qua, Ấn Độ là quốc gia bị đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới. Biến thể B.1.617 của virus corona đã khiến số ca nhiễm bệnh mỗi ngày tại đây vượt mức 400.000 ca.
Dù vài ngày qua số ca nhiễm Covid-19 đã giảm nhẹ, các chuyên gia cho rằng chưa chắc Ấn Độ đã đạt đỉnh dịch, cảnh báo rằng biến thể B.1.617 đang gây ra nhiều ca nhiễm ở Ấn Độ lẫn ở các nước khác.
Báo Hindu dẫn lời khoa học gia trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới Soumya Swaminathan cảnh báo: “Vẫn còn nhiều nơi trên thế giới chưa đạt đỉnh dịch, các con số vẫn tăng lên”.
Bà Swaminathan cho biết tỷ lệ dương tính với Covid-19 khắp Ấn Độ vẫn cao, và chỉ có khoảng 20% số xét nghiệm được thực hiện cho thấy tình hình có thể tệ hơn nữa.
Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ giảm, chuyên gia lo vẫn chưa đạt đỉnh dịch - ảnh 1

Nhân viên y tế ở Ấn Độ chuyển thi thể nạn nhân tử vong vì Covid-19 đến lò hỏa táng.

Reuters

Số ca Covid-19 ở Ấn Độ bắt đầu giảm từ tuần trước. Đầu tuần này, Bộ Y tế Ấn Độ công bố số ca nhiễm trong vòng 24 giờ qua là 281.386.
Đây là lần đầu tiên con số này dưới mức 300.000 kể từ ngày 21.4. Còn số ca tử vong vì Covid-19 trong 1 ngày qua ở Ấn Độ là 4.106, nâng tổng số người chết ở Ấn Độ vì căn bệnh này lên 274.390.
Với tỉ lệ này, tổng số ca nhiễm Covid-19 từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ở Ấn Độ 1 năm trước sẽ vượt mức 25 triệu ca chỉ trong vòng vài ngày tới.
Nhiều bệnh viện ở Ấn Độ phải từ chối nhận bệnh nhân. Trong khi các lò hỏa táng quá tải không thể giải quyết hết số thi thể nạn nhân Covid-19 đang dồn ứ.
Hình ảnh về những giàn hỏa táng rực lửa trong bãi đậu xe và những xác chết trôi dạt bên bờ sông Hằng đã khiến người dân càng thêm mất kiên nhẫn đối với cách xử lý khủng hoảng của chính phủ.
Có nhiều chuyên gia cho rằng dữ liệu thực về đại dịch Covid-19 của Ấn Độ có thể cao hơn gấp 5 đến 10 lần so với dữ liệu chính thức do chính phủ nước này công bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU