Số ca Covid-19 toàn cầu tăng lại sau 7 tuần: 'Đừng chỉ dựa vào vắc xin'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 1.3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới trên thế giới đã tăng lên trong tuần qua, lần đầu tiên sau 7 tuần.
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết việc số ca nhiễm tăng “gây thất vọng nhưng không quá bất ngờ” và thúc giục các quốc gia không lơi lỏng các biện pháp chống dịch.
Ông Tedros nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để các quốc gia chỉ dựa vào các chương trình tiêm ngừa vắc xin mà bãi bỏ các biện pháp khác: “Nếu các quốc gia chỉ dựa vào vắc xin, họ đang sai lầm rồi. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn phải là nền tảng của công tác ứng phó dịch”.
Giám đốc WHO cũng thông báo Ghana và Bờ biển Ngà là 2 quốc gia đầu tiên bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân từ ngày 1.3, nhờ sáng kiến quốc tế COVAX giúp cung cấp vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Số ca Covid-19 toàn cầu tăng lại sau 7 tuần: 'Đừng chỉ dựa vào vắc xin' - ảnh 1

Bờ Biển Ngà nhận 2 lô vắc xin ngừa Covid-19 qua chương trình phân phối vắc xin quốc tế COVAX hôm 26.2.

Reuters

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích các nước giàu tích trữ vắc xin Covid-19, và khẳng định việc tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương trên khắp thế giới sẽ đem lại lợi ích cho tất cả mọi người:
"Thật đáng tiếc khi một số quốc gia tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho những người trẻ khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn trong dân số của họ, mà không ưu tiên các nhân viên y tế và những người lớn tuổi ở những nơi khác”
Ông Mike Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19 hiện đang trong trạng thái tốt hơn so với 10 tuần trước, trước khi vắc xin bắt đầu được triển khai ở nhiều nơi. Nhưng ông lưu ý còn quá sớm để kết luận rằng virus gây Covid-19 đang trong tầm kiểm soát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU