Sẽ có thêm công ty lớn của Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ vài tuần trước khi hết nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhắm vào Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin, Nhà Trắng dự kiến liệt thêm ít nhất 2 công ty lớn của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các doanh nghiệp này do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.
Theo đó, các công ty này sẽ không thể tiếp cận với phần lớn nhà đầu tư Mỹ và bị hạn chế giao dịch số lượng lớn hàng hoá và công nghệ từ Mỹ.
Một số nguồn tin cho biết SMIC, nhà sản xuất con chip hàng đầu của Trung Quốc, và CNOOC, công ty khí đốt và dầu mỏ ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc, chính là 2 mục tiêu bị Mỹ nhắm đến.
Hiện chưa rõ thời điểm Mỹ chính thức đưa ra tuyên bố. Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận.
Sẽ có thêm công ty lớn của Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen? - ảnh 1

NOOC, một trong hai công ty Trung Quốc được cho là sắp bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

Reuters

Hồi đầu tháng 11, Nhà Trắng công bố sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen bắt đầu từ thời điểm này vào năm sau.
Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm trừng phạt điều mà nước này xem là Trung Quốc tăng cường sử dụng công nghệ mới nổi vào mục đích quân sự.
Tuần trước, chính phủ Tổng thống Trump đã tiến gần đến việc tuyên bố 89 công ty không gian Trung Quốc và nhiều công ty khác có quan hệ với quân đội.
Ông Trump được cho là muốn củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc và thúc đẩy người kế nhiệm duy trì lập trường cương quyết với Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU