Rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn đối mặt phiên luận tội

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Donald Trump rời Nhà Trắng lần cuối trong tư cách tổng thống và tổng tư lệnh của nước Mỹ hôm 20.1, sau một nhiệm kỳ đầy tranh cãi và hai lần bị luận tội.
Phá vỡ truyền thống hơn 150 năm qua, ông và bà Melania Trump đến căn cứ không quân Andrews để phát biểu từ biệt thay vì tham gia quá trình chuyển giao quyền lực ở Điện Capitol, lần cuối cùng thể hiện tâm trang bất mãn vì đã thất cử trong kỳ bầu cử mà ông cáo buộc đã bị gian lận.
“Ừ thì chỉ là tạm biệt. Chúng tôi yêu mọi người. Chúng tôi sẽ quay lại bằng một cách nào đó. Hãy giữ sức khỏe, chúng tôi sẽ sớm quay lại”, ông Trump nói với các phóng viên.
Rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn đối mặt phiên luận tội - ảnh 1
Nhưng khi ông Trump lên chiếc Không Lực Một để đến Florida, di sản của ông vẫn tiếp tục được ghi lại. Thượng viện sẽ mở phiên họp xem xét luận tội Tổng thống Trump về kích động bạo lực trong vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6.1, mà hậu quả là ông Trump có nên bị cấm tái tranh cử tổng thống. Đây là lần thứ 2 ông Trump bị luận tội trong nhiệm kỳ của mình.
Phiên xét xử của Thượng viện có thể chỉ là khởi đầu cho các cuộc điều tra và cáo buộc khác ông Trump đối mặt hậu nhiệm kỳ tổng thống.
Bang New York đã tiến hành điều tra ông Trump và đế chế kinh doanh của ông, trong đó có cáo buộc gian lận thuế, ngân hàng và bảo hiểm.
Rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn đối mặt phiên luận tội - ảnh 2
Có 2 phụ nữ đã kiện ông Trump vì phỉ báng, do ông gọi họ là những kẻ dối trá vì cáo buộc ông tấn công tình dục trước khi đắc cử tổng thống hồi năm 2016.
Ông Trump cũng sẽ bắt đầu cuộc sống mới mà không có mạng xã hội. Twitter và nhiều nền tảng mạng khác đã gỡ bỏ tài khoản của ông sau khi cho rằng ông sử dụng nền tảng của họ một cách quá khinh suất.
Phong cách giao tiếp khác biệt của ông Trump chỉ là một trong số nhiều thay đổi ông mang đến Washington trong 4 năm qua. Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi nhiều hiệp định quốc tế, lạnh nhạt với các đồng minh lâu năm và ca ngợi các lãnh đạo quốc gia được cho là đối thủ của Mỹ như Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn đối mặt phiên luận tội - ảnh 3
Ông Trump để lại sự chia rẽ chính trị sâu sắc, thể hiện qua việc 25.000 vệ binh quốc gia có mặt tại thủ đô Washington để đảm bảo an ninh trước các mối đe dọa bạo lực sau vụ tấn công Điện Capitol. Nhiều quan chức cấp cao của chính phủ ông Trump đã từ chức trước khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống.
Và khi quá bận tâm với việc chống lại kết quả bầu cử, bản thân Tổng thống Trump đã rút lui khỏi việc điều hành đất nước trước khi thực sự rời Nhà Trắng. Phó Tổng thống Mike Pence phải lấp đầy khoảng trống tại nhiều cuộc họp an ninh và tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Liem Nguyen

Liem Nguyen

Cuu TT Trump chac se bi Thuong Vien hop luan toi thoi, nhung chac cac thuong nghi si Cong Hoa o Thuong Vien "bang bat cu gia nao" cung bao vệ ong Trump vi do la danh du can thiet cua Dang Cong Hoa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU