Quan chức y tế Mỹ lo dịch Covid-19 có thể trở thành đại dịch toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo nếu các biện pháp sắp tới không đạt hiệu quả thì sự bùng phát của dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra có thể trở thành đại dịch toàn cầu.
Hôm 16.2, trả lời phỏng vấn đài CBS, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), cho biết, theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì phải có nhiều trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới từ người sang người xảy ra ở nhiều quốc gia thì mới đạt đến ngưỡng đại dịch. “Hiện có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận tổng cộng hơn 500 ca nhiễm virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 nên WHO sẽ không thể gọi đây là đại dịch toàn cầu.”
Quan chức y tế Mỹ lo dịch Covid-19 có thể trở thành đại dịch toàn cầu - ảnh 1

Một phụ nữ tại Bắc Kinh (Trung Quốc) mang khẩu trang khi đi mua hàng hóa hôm 17.2

Reuters

Tuy nhiên, ông Fauci cảnh báo dịch Covid-19 chắc chắn đang trên bờ vực trở thành đại dịch toàn cầu và điều này sẽ sớm xảy ra “nếu những biện pháp ngăn chặn sắp tới không thành công, không tốt hơn thời điểm hiện tại”. Ông Fauci đưa ra cảnh báo này sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố hiện không thể biết được dịch bệnh Covid-19 sẽ lan rộng đến đâu, dù ông tiếp tục ca ngợi công tác dập dịch của Trung Quốc.
Trong khi đó, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong cho biết các biện pháp như cách ly quy mô lớn và hạn chế đi lại đang được Trung Quốc áp dụng nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 bắt đầu có hiệu quả. Hiện tại toàn thế giới đã có khoảng 71.355 người nhiễm virus nCoV, trong đó có ít nhất 1.775 người tử vong, với 1.770 người chết tại Trung Quốc đại lục. 5 trường hợp tử vong còn lại xảy ra ở Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản, Pháp và Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU