Pháp, Đức tái áp dụng phong tỏa chống Covid-19, người dân lại tạm biệt quán bar, nhà hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.10, Pháp và Đức ban bố hàng loạt biện pháp phong tỏa mới vì làn sóng dịch Covid-19 mới tiếp tục làm châu Âu lao đao. Lệnh hạn chế toàn quốc của các nền kinh tế lớn nhất châu Âu có mức độ quyết liệt không kém các lệnh hạn chế hồi đầu năm nay.
Trong bài phát biểu trước quốc dân, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các trường học vẫn sẽ mở cửa, nhưng các địa điểm không thiết yếu như quán bar, nhà hàng sẽ phải đóng cửa từ ngày 30.10.
“Như mùa xuân, mọi người chỉ có thể rời khỏi nhà để đi làm, đi khám bệnh, đi giúp đỡ người thân hoặc đi mua sắm hàng hóa thiết yếu, hoặc đi dạo gần nhà. Nghĩa là chúng ta quay lại dùng giấy phép. Các ngành thương mại được định nghĩa là không thiết yếu hồi mùa xuân, các địa điểm nhiều công chúng lui tới, đặc biệt là các quán bar và nhà hàng, sẽ phải đóng cửa", ông Macron thông báo.
Pháp, Đức tái áp dụng phong tỏa chống Covid-19, người dân lại tạm biệt quán bar, nhà hàng - ảnh 1
Đức cũng ban bố các biện pháp tương tự trong ngày 28.10. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các quán bar, nhà hàng, rạp phim, phòng tập và các hội chợ thương mại sẽ ngưng hoạt động 1 tháng kể từ ngày 2.11 để chống dịch Covid-19.
“Chúng tôi yêu cầu người dân hạn chế các chuyến du lịch và thăm viếng, kể cả thăm người thân nếu không thực sự cần thiết. Điều này cũng áp dụng cho các chuyến tham quan du lịch và chuyến đi trong ngày. Lưu trú qua đêm ở Đức chỉ cho phép cho các mục đích thiết yếu, không phải du lịch. Chúng tôi sẽ cắt giảm đáng kể các hoạt động giải trí: nhà hát, opera, nơi tổ chức hòa nhạc và các hoạt động tương, hội chợ, rạp phim, công viên giải trí", theo bà Angela Merkel.
Pháp, Đức tái áp dụng phong tỏa chống Covid-19, người dân lại tạm biệt quán bar, nhà hàng - ảnh 2
Nhiều người Paris đang nhâm nhi ly rượu cuối cùng ở nơi công cộng và họ đón nhận tin tức này mà lòng khó chịu. Nadji Saadeul nói: “Giống như là một chuyến tàu lượn cảm xúc siêu tốc. Ý tôi là, tôi hơi buồn nhưng tôi hiểu"
Trong khi lãnh đạo các quốc gia đang nỗ lực ngăn chặn thiệt hại của các lệnh đóng cửa thì phản ứng này phản ánh tốc độ gia tăng đáng báo động của đại dịch Covid-19 từ Tây Ban Nha, Pháp, Đức đến Nga, Ba Lan và Bulgary.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU