Ông Biden sẽ bổ nhiệm nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 23.11, Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden đã chỉ định các thành viên chủ chốt trong chính quyền của ông, bao gồm trợ lý đáng tin cậy Antony Blinken trở thành Ngoại trưởng, ông John Kerry làm đặc phái viên khí hậu và bà Janet Yellen là Bộ trưởng Tài chính - một bước đi làm nên lịch sử cho ngành tài chính Mỹ.
Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden đã xúc tiến xây dựng chính phủ mới bằng việc lựa chọn các vị trí quan trọng trong chính quyền tiếp theo. Ông đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính mới của Mỹ. Đây sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ quan trọng này, trước thử thách dẫn dắt nền kinh tế “bầm dập” của Mỹ quay lại đà tăng trưởng ổn định.
Ông Biden sẽ bổ nhiệm nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ - ảnh 1

Bà Janet Yellen tổ chức họp báo sau một cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại Washington (Mỹ) vào ngày 13.12.2017

Reuters

Ông Biden - người đã cam kết sẽ hủy bỏ các chính sách “Ưu tiên nước Mỹ” của Tổng thống Donald Trump, cũng đã chọn ông Antony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, ông Blinken đã giữ các vị trí chính sách đối ngoại cấp cao trong hai chính quyền gần đây nhất của đảng Dân chủ.
Tổng thống tân cử cũng muốn ông Jake Sullivan làm Cố vấn An ninh Quốc gia tiếp theo và bà Linda Thomas-Greenfield làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Đối với Bộ An ninh Nội địa, ông Biden giao phó cho luật sư Alejandro Mayorkas, một người Mỹ gốc Cuba, trách nhiệm đảo ngược các chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump.
Ông Biden sẽ bổ nhiệm nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ - ảnh 2

Ông Joe Biden cùng cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Tony Blinken (đứng cạnh) và cựu Ngoại trưởng John Kerry (bìa phải) tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Washington (Mỹ) ngày 1.11.2013

Reuters

Thêm một dấu hiệu cho thấy chính quyền mới sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Biden thông báo rằng ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, sẽ trở thành Đặc phái viên về khí hậu trong chính quyền mới.
Hiện ông Joe Biden đang trong quá trình xây dựng nội các cũng như chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.2021 để lãnh đạo một nước Mỹ đang bị đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề. Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận thua dù đã bật đèn xanh cho cấp dưới hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU