Ông Biden mong quốc hội gấp rút thông qua cứu trợ khắc phục 'thảm kịch Mỹ' Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 2.12, Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden thúc giục giới nghị sĩ thông qua gói cứu trợ đại dịch Covid-19 mới, vốn đã bị trì hoãn ở Quốc hội trong nhiều tháng qua. Ông Biden cũng cam kết sẽ có thêm biện pháp thúc đẩy kinh tế sau khi ông nhậm chức.
 
“Hiện tại, toàn bộ Quốc hội nên đoàn kết lại và thông qua gói cứu trợ mạnh mẽ nhằm giải quyết các nhu cầu cấp bách", Tổng thống Tân cử Joe Biden khẳng định.
Tổng thống tân cử cũng chính thức giới thiệu đội ngũ kinh tế của ông, trong đó có bà Janet Yellen. Bà Yellen sẽ là nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên nếu được Quốc hội Mỹ thông qua.
Bà nói đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế: “Đây là thảm kịch của nước Mỹ và chúng ta cần phải tiến hành một cách khẩn trương. Nếu không hành động sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái ngày càng lớn, tàn phá nhiều hơn".
Ông Biden mong quốc hội gấp rút thông qua cứu trợ khắc phục 'thảm kịch Mỹ' Covid-19 - ảnh 1

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen được ông Biden đề cử vào vị trí bộ trưởng tài chính Mỹ.

Reuters

Trong lần xuất hiện này, ông Biden cũng đã đeo nẹp ở cổ chân sau chấn thương khi đùa giỡn với chó cưng hồi cuối tuần qua. Khi được hỏi về việc liệu có ủng hộ gói cứu trợ do lưỡng đảng đề xuất hôm 1.12 trị giá 908 tỉ USD hay không, ông Biden nói: “Tôi vừa mới biết đến nó, tôi sẽ xem xét khi quay lại".
Tuy nhiên, việc thông qua một trong các ứng viên cho đội ngũ kinh tế của ông Biden có thể sẽ gặp trở ngại tại Quốc hội.
Bà Neera Tanden được đề cử cho vị trí điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB). Người phụ nữ gốc Ấn này hiện là giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu về Tiến bộ Hoa Kỳ và là cố vấn lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Nếu được thông qua, bà Tanden sẽ là phụ nữ da màu đầu tiên lãnh đạo OMB.
Ông Biden mong quốc hội gấp rút thông qua cứu trợ khắc phục 'thảm kịch Mỹ' Covid-19 - ảnh 2

Bà Neera Tanden được đề cử cho vị trí điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB).

Reuters

“Hôm nay, tôi có mặt ở đây vì các chương trình xã hội, vì các lựa chọn ngân sách, vì một chính phủ đã nhận ra được phẩm chất của mẹ tôi và trao cho bà ấy một cơ hội", bà Tanden nói.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton từng lên án bà Tanden “tấn công đảng phái" trên Twitter cá nhân vì bà từng gọi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins là “người tồi tệ nhất". Ông viết: “Tanden không thích hợp để được Thượng viện Mỹ xác nhận".
Cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia vào ngày 5.1 sắp tới sẽ quyết định đảng Cộng hòa còn giữ quyền kiểm soát Thượng viện hay không. Còn trước đó, khi bà Tanden còn chưa được đề cử, nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã đe dọa ngăn chặn các lựa chọn nội các của ông Joe Biden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU