Nhen nhóm khả năng Triều Tiên - Hàn Quốc lại mở họp thượng đỉnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc chung mà Bình Nhưỡng đã phá dỡ vào năm 2020 và tổ chức hội nghị thượng đỉnh, theo ba nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc.
Đó là những hoạt động trong nỗ lực khôi phục quan hệ liên Triều, theo Reuters dẫn thông tin từ ba nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc. Các nguồn tin cho biết chưa có thêm chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hàn Quốc dự kiến này vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp.
Hai miền Triều Tiên về lý thuyết vẫn còn chiến tranh sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên trong ngày 27.7, hai nước đã khôi phục lại đường dây nóng mà Triều Tiên phá hủy hồi tháng 6.2020.
Nhen nhóm khả năng Triều Tiên - Hàn Quốc lại mở họp thượng đỉnh - ảnh 1

Quang cảnh vụ nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thị trấn biên giới Kaesong (Triều Tiên), ngày 16.6.2020

Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã trao đổi thư từ nhiều lần kể từ tháng 4, khi họ đánh dấu kỉ niệm lần thứ 3 của hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.
Đây là vấn đề quan trọng đối với ông Moon, người đang phải đối mặt với sự suy giảm tín nhiệm trong năm cuối tại nhiệm. Ông đang cố gắng củng cố di sản của mình là cải thiện quan hệ với Triều Tiên và giúp thiết lập các cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump vào năm 2018 và 2019.
Các cuộc trao đổi liên Triều có thể giúp khởi động lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU