Nhật cho phép tuần duyên bắn tàu nước ngoài đến gần đảo tranh chấp?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Kyodo News hôm 25.2 dẫn lời giới chức chính phủ, lực lượng tuần duyên Nhật Bản có thể trực tiếp khai hỏa chống tàu công vụ nước ngoài cố tiếp cận quần đảo có tranh chấp với Trung QuốcSenkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Hôm 25.2, Kyodo News dẫn lời giới chức chính phủ Nhật Bản rằng lực lượng tuần duyên có thể trực tiếp khai hỏa chống tàu công vụ nước ngoài cố tiếp cận quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Đó là cách diễn giải mới của giới chức chính phủ Nhật về các luật hiện hữu của nước này. Trước đó, giới chức chính phủ Nhật cho hay lực lượng tuần duyên Nhật chỉ được phép nổ súng trực tiếp vào tàu nước ngoài trong trường hợp tự vệ và trốn thoát khẩn cấp.
Nhật cho phép tuần duyên bắn tàu nước ngoài đến gần đảo tranh chấp? - ảnh 1

Trước đó, Nhật Bản muốn đổi tên khu vực hành chính có đảo Senkaku/Điếu Ngư và đã bị Trung Quốc, Đài Loan phản đối 

Reuters

Giới chức Nhật có cách diễn giải mới như trên sau khi Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh vào ngày 22.1, cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1.2.
Hôm 21.2, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã cố tiếp cận một tàu cá Nhật hoạt động gần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong đó, có một tàu dường như được trang bị pháo. Hiện ngày càng có quan ngại ở Nhật rằng chính quyền Tokyo không thể xử lý được tình trạng mạnh bạo của Trung Quốc xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuannguyen

Thuannguyen

Nhật Bản và các nước Đông Nam Á có chung quyền lợi tại biển Hoa Đông và Biển Đông cần mạnh mẽ và cứng rắn hơn trước việc Trung Quốc thông qua Luật hải cảnh mới cho phép hải cảnh Trung Quốc bắn vào tàu nước khác dù trong khu vực biển tranh chấp!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU