Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Ý cho thấy virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 có thể đã lây lan sang quốc gia này vào đầu tháng 9.2019, sớm hơn nhiều so với trước đây khi nhiều người tin rằng dịch bệnh đã lây lan từ Trung Quốc.
Virus corona gây bệnh Covid-19 dường như đã lây lan ở Ý kể từ đầu tháng 9.2019, theo nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Milan. Điều này cho thấy dịch Covid-19 có thể đã lan ra ngoài Trung Quốc sớm hơn nhiều tháng so với suy nghĩ trước đây.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 chưa từng được ghi nhận trước khi có đợt bùng phát lần đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12.2019. Và bệnh nhân Covid-19 chính thức đầu tiên của Ý đã được phát hiện vào ngày 21.2.2020 tại một thị trấn ngoại ô thành phố Milan.
Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch - ảnh 1

Người dân mang khẩu trang đi bộ dọc theo Via dei Condotti ở Rome (Ý) ngày 14.11

Reuters

Khi xem xét các lần kiểm tra ung thư phổi trước đây, Viện Ung thư Quốc gia Milan phát hiện ra rằng khoảng 12% tình nguyện viên trong một thử nghiệm sàng lọc đã phát triển các kháng thể virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ tháng 9.2019 đến tháng 3.2020 và trước tháng 2.2020.
Một thử nghiệm kháng thể đặc hiệu khác, do Đại học Siena thực hiện cho cùng nghiên cứu, đã phát hiện 4 trường hợp từ tuần đầu tiên của tháng 10.2019 cũng dương tính với kháng thể của SARS-CoV-2, có nghĩa là họ đã bị lây nhiễm vào tháng 9.2019. Phát hiện này cho thấy virus có thể tồn tại trong một quần thể dân cư với tỷ lệ chết người thấp, và có thể bùng phát trở lại sau đó.
Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch - ảnh 2

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo liên quan đến dịch Covid-19 bùng phát tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra (Úc) ngày 13.11

Reuters

Trong khi đó, Úc đã quay lại tình trạng báo động cao vào ngày 16.11., Một ổ dịch mới xuất hiện ở bang Nam Úc có liên quan đến 17 ca nhiễm, sau khi một nhân viên từ khách sạn cách ly lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình. Tin tức đã làm dấy lên lo ngại về một điểm nóng virus mới trong nước.
Bang Tây Úc ra lệnh thực hiện xét nghiệm Covid-19 bắt buộc và tự cách ly trong 14 ngày đối với những người mới đến từ Nam Úc. Quốc đảo Tasmania cũng đã ra lệnh tự cách ly ngay lập tức đối với những người đến từ Nam Úc. Tuy nhiên, hai bang đông dân nhất của Úc là New South Wales và Victoria vẫn chưa có thông báo nào về việc thay đổi các biện pháp kiểm soát ranh giới tiểu bang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU