Ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã làm gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 20.1.2021 là ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ 4 năm của cựu Tổng thống Donald Trump. Ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ông Trump cùng phu nhân đã rời Nhà Trắng đến dự lễ từ biệt tại căn cứ không quân Andrews, trước khi lên chiếc Không lực Một đến Florida.
Khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã để lại một lá thư tại phòng Bầu dục cho người kế nhiệm Joe Biden. Nhà Trắng từ chối tiết lộ nội dung bức thư.
Khi từ trực thăng Marine One xuống căn cứ không quân Andrews, Tổng thống Trump bước xuống trong tiếng quân nhạc "Hail to the Chief" và 21 phát đại bác, đúng như mong muốn của ông trước khi mãn nhiệm.
Trong bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại căn cứ Andrews, ông Trump nói: “Đây là 4 năm khó tin. Chúng tôi sẽ trở lại bằng hình thức nào đó”.
Ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã làm gì? - ảnh 1
Tổng thống Trump cảm ơn tất cả mọi người và cho rằng gia đình ông đã làm rất nhiều việc trong suốt nhiệm kỳ. Ông nhấn mạnh các thành tựu như việc thành lập quân chủng không gian, cắt giảm thuế, tạo việc làm, chế tạo vắc xin chỉ trong vòng 9 tháng và chứng khoán phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Ông giới thiệu đệ nhất phu nhân Melania Trump và bà Trump cũng cảm ơn mọi người. “Trở thành đệ nhất phu nhân là vinh dự lớn nhất của tôi. Cảm ơn sự yêu mến và ủng hộ của các bạn. Chúng tôi sẽ luôn nhớ và cầu nguyện cho các bạn”, bà Melania Trump phát biểu.
Xuyên suốt bài phát biểu, ông Trump không hề nhắc đến tên người kế nhiệm, Tổng thống Joe Biden.
Ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã làm gì? - ảnh 2
Trước đó, đoạn video quay bài phát biểu từ biệt Nhà Trắng của ông Trump cũng được đăng tải trong ngày 19.1.
“Tôi rời khỏi chốn tráng lệ này với một trái tim trung thành và vui vẻ, với tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối rằng đối với đất nước chúng ta và mọi người dân, những điều tốt đẹp nhất vẫn ở phía trước. Tuần này, chính phủ mới nhậm chức. Chúng tôi xin gửi những lời chúc tốt nhất và cũng chúc họ nhiều may mắn, vốn là một điều rất quan trọng”, ông Trump nói.
Ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã làm gì? - ảnh 3
Ngoài ra, trong ngày 20.1, ông Trump cũng công bố hàng loạt lệnh ân xá và giảm án, vốn là truyền thống của các tổng thống mãn nhiệm. Có 73 cá nhân được Tổng thống Trump ân xá và 70 người khác được giảm án.
Trong số này đáng chú ý nhất là ông Steve Bannon - cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng dưới thời ông Trump.
Ông Trump không đưa tên mình vào danh sách ân xá như nhiều đồn đoán trước đó.
Dù đã rời Nhà Trắng, cựu tổng thống Trump vẫn phải đối mặt với phiên tòa luận tội của Thượng viện, xem xét liệu ông Trump có kích động bạo lực không khi người biểu tình xông vào tấn công Điện Capitol sau khi nghe bài phát biểu của ông với nội dung cáo buộc gian lận bầu cử. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU