Mỹ truy tố 3 ‘tin tặc Triều Tiên’ chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 17.2, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo nước này truy tố 3 lập trình viên máy tính người Triều Tiên với cáo buộc tấn công mạng, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ USD tiền thật và tiền ảo, ảnh hưởng tiêu cực cho nhiều doanh nghiệp, từ ngân hàng đến các hãng phim Hollywood.
3 tin tặc này là Jon Chang Hyok, Kim Il, và Park Jin Hyok. Họ bị cáo buộc đã chiếm đoạt tiền khi đang làm việc cho các cơ quan tình báo Triều Tiên.
Riêng Park Jin Hyok đã bị truy tố một tội danh chưa công bố hồi năm 2018.
“Các tin tặc bị truy tố trong bản cáo trạng là thành viên của một đơn vị được cộng đồng an ninh mạng biết đến với tên gọi Nhóm Lascaris và Mối đe dọa dai dẳng tiên tiến 38. Trong khi cộng đồng an ninh mạng xác định 2 tin tặc thuộc các nhóm Triều Tiên khác nhau, cuộc điều tra cho thấy những nhóm này thuộc một âm mưu duy nhất của quân đội Triều Tiên”, theo bà Tracy Wilkinson, Quyền Chưởng lý Quận Trung tâm bang California.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các tin tặc này chịu trách nhiệm cho hàng loạt hoạt động tấn công mạng, trong đó có vụ tấn công trả thù nhắm vào hãng phim Sony vì sản xuất phim “The Interview” với nội dung chính là vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc bộ 3 tin tặc này tham gia phát triển phần mềm tống tiền WannaCry 2.0 để phá hoại và tấn công Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh năm 2017 cũng như đột nhập hàng loạt ngân hàng khắp Nam Á và Đông Nam Á, Mexico, châu Phi, cùng nhiều hành vi phạm pháp khác.
Hiện chưa rõ tổng số tiền bị các tin tặc này chiếm đoạt vì trong một số trường hợp, các vụ trộm bị chặn lại và tiền được trả lại chủ sở hữu.
Kristi Johnson, trợ lý giám đốc FBI lãnh đạo trụ sở ở Los Angeles, cho biết 3 tin tặc trên được cho là đang ở Triều Tiên. Theo nhiều quan chức, các tin tặc này nhiều lần được triển khai ở các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU