Mỹ có bao nhiêu căn cứ quân sự trên khắp thế giới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào cuối Thế chiến thứ 2, Mỹ có chưa đến 80 căn cứ quân sự ở nước ngoài. Đến năm 2020, theo các nhà nghiên cứu độc lập và dữ liệu từ Lầu Năm Góc, con số trên lên đến 800. Tốc độ mở rộng căn cứ quân sự của Mỹ được cho là gây sốc.
Kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1953), Lầu Năm Góc chi khoảng 300 tỉ USD cho quân đội. Ngày nay, Bộ Quốc phòng Mỹ chi hơn 700 tỉ USD mỗi năm cho vũ khí và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Mức chi phí này cao hơn tổng chi tiêu cùng mục đích của 10 quốc gia tiếp theo trong bảng xếp hạng.
Có khoảng 220.000 binh sĩ và nhà thầu dân sự phục vụ tại hơn 150 quốc gia. Hiện tại, hơn 30.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc. Ở Nhật Bản, con số này là 60.000. Có ít nhất 60.000 binh sĩ Mỹ được triển khai ở Châu Phi.
Mỹ có bao nhiêu căn cứ quân sự trên khắp thế giới? - ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chụp ảnh cùng các binh sĩ Mỹ trên tàu USS Wasp tại Yokosuka, phía nam Tokyo (Nhật Bản) ngày 28.2.2019.

Reuters

Theo dự án Chi phí Chiến tranh của Đại học Brown, các hoạt động quân sự và trấn áp khủng bố sau vụ tấn công ngày 11.9 của Mỹ tiêu tốn 6,4 nghìn tỉ USD, khiến ít nhất 37 triệu người mất chỗ ở, 800.000 người thiệt mạng, trong đó gồm: quân đồng minh, binh sĩ đối phương, dân thường, nhà thầu, phóng viên, nhân viên cứu trợ nhân đạo và 7.000 người Mỹ.
Cuộc chiến đã kéo dài gần 20 năm ở Afghanistan khiến Mỹ tiêu tốn hơn 2 nghìn tỉ USD, giết chết hơn 2.300 lính Mỹ, hơn 38.000 dân thường Afghanistan.
Mỹ có bao nhiêu căn cứ quân sự trên khắp thế giới? - ảnh 2

Thủy quân lục chiến Mỹ bên trong căn cứ của họ sau khi tham gia huấn luyện với các binh sĩ Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) ở tỉnh Helmand ngày 6.7.2017.

Reuters

Từ năm 2018 đến năm 2020, Mỹ đã triển khai hoạt động chống khủng bố tại 85 quốc gia, bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, bao gồm diễn tập huấn luyện, không kích bằng thiết bị bay hoặc các nhiệm vụ đặc biệt ít người biết đến của lực lượng Mỹ.
Cựu Tổng thống Donald Trump từng cam kết sẽ kết thúc “các cuộc chiến bất tận” của Mỹ. “Kế hoạch là rời khỏi các cuộc chiến bất tận, đem binh sĩ của chúng ta về nhà, không làm nhiệm vụ trị an trên khắp thế giới nữa”, ông Trump khẳng định.
Ông Trump đã giảm số quân Mỹ tại Afghanistan, Iraq, Syria. Tuy nhiên sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Trump bổ sung thêm ít nhất 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối đầu với Iran.
Mỹ có bao nhiêu căn cứ quân sự trên khắp thế giới? - ảnh 3

Tổng thống Donald Trump ăn tối với các binh sĩ Mỹ tại một sự kiện Lễ Tạ ơn trong chuyến thăm bất ngờ căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan vào ngày 28.11.2019.

Reuters

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ mở thêm các căn cứ quân sự ở: Afghanistan, Estonia, Cộng hòa Síp, Đức, Hungary, Iceland, Israel, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Niger, Na Uy, Palau, Philippines, Ba Lan, Romania, Ả Rập Xê Út, Slovakia, Somalia, Syria, Tunisia.
Sau khi được thành lập vào tháng 12.2019, Lực lượng Không gian Mỹ sẵn sàng triển khai quân ở căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar, Greenland, Anh, Đảo Ascension (Đại Tây Dương), Diego Garcia (Ấn Độ Dương).
Trung Quốc, đối thủ lớn nhất và cứng rắn nhất của Mỹ, chỉ có một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djibouti ở vùng Sừng châu Phi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU